fbpx

Hướng dẫn cách chơi cầu lông trái tay mạnh và chuẩn xác

huong-dan-cach-choi-cau-long

Càng ngày, càng có nhiều người lựa chọn luyện tập bộ môn thể thao cầu lông. Bởi bộ môn này phù hợp với mọi nhóm lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, người chơi cần linh hoạt ứng dụng những lối đánh kỹ thuật để đạt hiệu quả khi chơi cầu. Đặc biệt là cách chơi cầu lông trái tay đầy mạnh mẽ và chuẩn xác.

Cầm vợt cầu lông trái tay sao cho đúng kỹ thuật

Trong hướng dẫn cách chơi cầu lông, người chơi sẽ áp dụng kỹ thuật cầm vợt trai tay khi đường cầu bay sang bên trái chúng ta. Đặc biệt, phần lớn những người chơi cầu lông, nhất là người chơi không dành nhiều thời gian luyện tập lực trái tay thường rất yếu. Hầu như người chơi không có lực đánh khi áp dụng kỹ thuật này. Phần lớn nguyên nhân do chúng ta cầm vợt cầu lông không đúng kỹ thuật.

Người chơi dựa trên cơ sở như khi cầm vợt cầu lông thuận tay, ngón cái và ngón trỏ đưa chuôi vợt hơi quay ra ngoài, điểm tựa của ngón cái ở trên mặt rộng của cạnh trong hoặc ở gờ nhỏ của cạnh trong.

Đồng thời, ngón tay giữa, ngón áp út và ngón út khép lại nắm chặt lấy chuôi vợt. Khi đó, đầu mút của chuôi vợt áp sát vào phần tiếp giáp bàn tay nơi ngón tay út. Nhờ đó, lòng bàn tay sẽ xuất hiện một khoảng trống dư ra, cạnh của vợt hướng vào bên trái cơ thể. Người chơi hướng cho mặt vợt hơi ngửa ra sau.

Người chơi khi cầm vợt lưu ý không sử dụng tư thế bắt tay giống như cầm vợt thuận tay. Người chơi nên sử dụng tư thế giống như đang thực hiện động tác nhéo một ai đó. Khi này, ngón cái sẽ đè lên cán vợt và có thể tập trung hết lực lên cán vợt.

huong-dan-cach-choi-cau-long

Hướng dẫn cách chơi cầu lông trái tay mạnh và chuẩn xác

Trong hướng dẫn chơi cầu lông giỏi dành cho các tuyển thủ, đa số kỹ thuật đánh cầu điều có kỹ thuật đánh thuận tay và trái tay. Hầu hết mọi người đều đều nắm vững kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay. Còn đánh cầu lông trái tay là một trong những kỹ thuật nhiều người còn chưa thực sự nắm rõ ràng.

Đánh cầu lông trái tay là kỹ thuật được nhiều người tìm hiểu và luyện tập để đạt được kết quả tốt nhất trong thi đấu.

Khi thực hiện lối đánh này, bạn phải phán đoán tốt phương hướng và điểm rơi của cầu ngay khi đối phương đánh cầu sang. Sau đó nhanh chóng quay người, di chuyển bước chân về phía sau bên trái. Bước cuối cùng dùng chân phải bước chéo chân đến vạch cuối sân ở phía biên dọc bên trái, lưng đối diện với lưới. Hướng trọng tâm cơ thể về phía chân phải sao cho cầu rơi về hướng này.

Bạn phải nhanh chóng chuyển thành cách cầm vợt trái tay trước khi thực hiện cú đánh. Khéo léo giữ vợt ở trước ngực phải, mặt vợt hướng lên trên khi tiếp xúc đánh cầu đi.

Sau khi hoàn thiện cú đánh, tay cầm vợt theo đà quán tính có thể vung ra trước và xuống dưới phía bên trái, nhanh chóng thu vợt về. Cùng lúc đó chân trái lùi ra sau, chân phải bước ra trước trọng tâm chuyển từ chân sau ra chân trước.

hương-dan-cach-choi-cau-long

Phân loại kỹ thuật đánh trái tay trong cách chơi cầu lông chuẩn

Cách đánh cầu lông trái thấp tay

Đánh cầu lông trái thấp tay là động tác phòng thủ bên trái. Khi cầu của đối phương đánh sang thấp dưới thắt lưng thì động tác này thường được sử dụng để đánh trả lại sân đối phương bằng đường cầu ngắn. Bạn hãy nhanh chóng di chuyển đến địa điểm quả cầu rơi. Tay trái cầm vợt và chân cùng vợt nhanh chóng ở phía trên ngay khi đến điểm xác định đánh cầu. Sau đó, người hơi xoay nhẹ về bên trái, trọng tâm dồn về chân trước, đầu vợt chúc bên trái, góc được tạo bởi cẳng tay và cánh tay vào khoảng 100-1100.

huong-dan-cach-choi-cau-long

Cách đánh cầu lông cao trái tay

Giai đoạn chuẩn bị đánh cầu

Người chơi phải nhanh chóng phán đoán điêm rơi của cầu, chân phải hơi kiễng, xoay người, hướng vai về phía lưới, rơi trọng tâm cơ thể về phía chân phải. Khi đánh cầu, tay phải đưa về trước rồi gập vào, cùi chỏ ngang vai dùng sức đánh cầu bằng mặt trái của vợt.

Giai đoạn giơ vợt đánh cầu

Người chơi nhanh chóng quay lưng lại với lưới cầu. Lúc này, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Nhanh chóng di chuyển thành cách cầm vợt trái tay, cánh tay giơ ngang khuỷu tay cong lại, khiến cánh tay đặt ở trước ngực, vợt cầu để trước ngực trái, mặt vợt đưa lên.

Giai đoạn vung vợt để đánh cầu

Người chơi nhanh chóng đưa cánh tay lên, chếch về phía phải, cổ tay thu về, ngón cái giữ chặt cán vợt, tạo ra lực bột phát, đánh mặt vợt chính vào đế cầu, trọng tâm cơ thể từ chân phải chuyển sang chân trái đồng thời nhanh chóng chuyển mình quay về vị trí trung tâm sau khi đánh cầu.

Giai đoạn kết thúc đánh cầu

Sau khi kết thúc quả đánh, người chơi nhanh chóng chuyển trọng tâm cơ thể chính diện đối với lưới cầu. Đồng thời, cánh tay nhanh chóng xoáy vào trong để mặt vợt trở lại vị trí bình thường, quay lại với cách cầm cầu thuận tay thông thường.

Trên đây là những hướng dẫn cách chơi cầu lông trái tay uyển chuyển và đầy uy lực. Bạn đã nắm được những kỹ thuật cơ bản chưa? Hãy chăm chỉ luyện tập để đạt được hiệu quả tốt nhất trong thi đấu nhé. 

XEM NGAY Những bài tập đánh cầu lông cơ bản

Lợi ích của việc đánh cầu lông bạn không thể bỏ qua

Vợt Cầu Lông ProKennex