fbpx

Cách smash cầu lông mạnh đúng kỹ thuật

cach-smash-cau-long-manh

Smash là một thuật ngữ quen thuộc đối với những ai thường xuyên chơi cầu lông. Có một số người thắc mắc rằng, làm thế nào để smash cầu lông mạnh hơn? Bài viết “cách smash cầu lông mạnh đúng kỹ thuật” sẽ giúp người chơi có thể biết rõ hơn về thuật ngữ này. 

Smash cầu lông là gì?

Kỹ thuật ghi điểm chủ yếu trong cầu lông được gọi là smash cầu lông. Để có thể có được những cú đập tốt, điều bạn cần làm là nắm vững kỹ thuật chơi, thực hiện đúng các kỹ thuật đó để có thể đập cầu mạnh hơn mà không phụ thuộc vào lực không thôi. 

cach-smash-cau-long-manh

Làm thế nào để smash cầu lông?

Cú đập là cú đánh quyết liệt nhất trong cầu lông. Cú đập cầu lông nhanh nhất thế giới là 332kph (206mph), do Fu Haifeng của Trung Quốc đánh vào năm 2005, mặc dù tốc độ đập nhanh hơn 400kph (250mph) đã được ghi nhận một cách không chính thức trong các bài kiểm tra tốc độ smash được sử dụng cho mục đích quảng cáo.

Smashing được sử dụng khác nhau trong đánh cầu lông đơn và đôi. Trong đánh đơn cầu lông, nên sử dụng một cách vừa phải – chỉ khi bạn tự tin về một cú đánh trả yếu. Trong đánh cầu lông đôi, bạn nên đập thường xuyên hơn — xét cho cùng, đó là nhiệm vụ của đối tác của bạn để bảo vệ những cú trả mạnh! Kỹ thuật đập bóng rất giống với giao bóng trong quần vợt hoặc ném bóng vào áo.

Điều bạn cần làm nhất đối với kỹ năng smash cầu lông là gì?

  • Động tác chân cần thiết để di chuyển vào đúng vị trí
  • Cách di chuyển vào vị trí sẵn sàng trước khi đập
  • Quá trình đánh quả cầu từ vị trí đập
cách smcach-smash-cau-long-manhash cầu lông mạnh

Di chuyển vị trí: Sử dụng động tác chân

Bạn không thể chơi một cú sút một cách hiệu quả trừ khi bạn đang ở vị trí thuận lợi. Bạn cần thời gian để dừng lại và giữ thăng bằng trước khi cố gắng đập cầu.

cách smash cầu lông mạnh

Chuẩn bị: Tư thế sẵn sàng

Cơ thể của bạn nên được thư giãn, vì các cơ đang căng sẽ chuyển động chậm hơn so với các cơ lỏng. Sử dụng cách cầm vợt thuận tay thoải mái (giống như trong quần vợt).

Đứng sang một bên, sao cho bàn chân và vai không vợt của bạn hướng về hướng bạn muốn đập.

Nếu bạn đã đặt đúng vị trí, bạn nên đứng sao cho quả cầu rơi xuống gáy bạn, bạn có để nó rơi xuống không.

Cánh tay không cầm vợt của bạn phải hướng lên trên quả cầu, trong khi cánh tay cầm vợt của bạn cũng phải được nâng lên với khuỷu tay cong và cổ tay của bạn không được mở ra, để vợt của bạn hướng lên trên (xem hình 1 bên dưới). Trọng lượng của bạn phải nằm trên bàn chân sau của bạn.

cach-smash-cau-long-manh

Đập smash cầu lông

Khi bạn smash cầu lông, hãy tiến lên một bước. Bạn đang nhắm tới việc đánh quả cầu ở điểm cao nhất mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, vì vậy cánh tay và vợt của bạn phải được vươn cao nhất có thể tại điểm tác động.

Hãy tưởng tượng bạn đang “ném” vợt của mình qua quả cầu. Cơ bắp của bạn sẽ được thả lỏng cho đến khi có tác động. Đừng cố đánh quả cầu thật mạnh! Làm như vậy sẽ khiến cơ của bạn bị thắt lại. Bạn có thể thấy khó tin, nhưng chuyển động càng mượt mà và trôi chảy thì cú đập sẽ càng nhanh và đều đặn.

Nguyên tắc quan trọng là tối đa hóa gia tốc của vợt và động lượng của trọng lượng cơ thể của bạn.

Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước của quy trình.

Như đã nói, “Cánh tay không cầm vợt của bạn phải hướng lên trên về phía đá cầu, trong khi cánh tay cầm vợt của bạn cũng phải nâng lên với khuỷu tay cong và cổ tay của bạn không mở ra, để vợt của bạn hướng lên trên”

Bạn nên dẫn chuyển động bằng cánh tay không dùng vợt của mình, cánh tay này sẽ bắt đầu hướng về phía quả cầu. Khi nó di chuyển về phía trước và đi xuống, vai của bạn sẽ xoay.

Khi cẳng tay vung về phía trước, bạn nên “thả lỏng” cổ tay — nghiêng về phía sau để vợt của bạn hướng xuống dưới thay vì hướng lên trên. Khuỷu tay của bạn cũng nên di chuyển để vợt của bạn hướng ra sau lưngBadminton Smash Figure 4: Cock your racket by turning your elbow and wrist to point the racket behind your back

Sau đó khi vung cánh tay về phía trước, bạn nên xoay cẳng tay của mình xung quanh và duỗi thẳng khuỷu tay để cánh tay duỗi thẳng khi bạn “ném” vợt về phía đánh cầu (xem hình 5).Badminton Smash Figure 5: Then swing your arm by beginning to straighten it out as if you were going to throw it through the shuttlecock

Ngay trước khi va chạm, bạn nên sử dụng lực cổ tay, tạo thêm tốc độ khi vợt chạm vào quả cầu. Quả cầu phải đập vào tâm vợt, vợt bằng phẳng với quả cầu tại điểm va chạm. Vợt phải hướng xuống dưới để quả cầu bay theo một góc dốc xuống trên lưới.

Điểm va chạm phải ở phía trước bạn một chút. Giữ cánh tay và vợt của bạn dang rộng để bạn đánh quả cầu trong không khí cao nhất có thể mà cánh tay của bạn không được mở rộng quá mức — vẫn phải hơi cong khuỷu tay để tránh khả năng chấn thương.

Badminton Smash Figure 5: Then swing your arm by beginning to straighten it out as if you were going to throw it through the shuttlecock

Sau khi bạn đánh quả cầu, vợt của bạn sẽ tiếp tục đi xuống như thể nó vừa đánh qua quả cầu và đang tiếp tục quỹ đạo của nó.Badminton Smash Figures 7 and 8: After the point of impact, the racket will face downward

Vợt của bạn phải vung theo hình vòng cung và đến vị trí gần chân không cầm vợt của bạn sao cho tay vợt bắt chéo cơ thể. Hình 9 đã gần hoàn thành vòng cung của anh ấy và sẽ tiếp tục di chuyển vợt của anh ấy cho đến khi nó bàn chân của anh ấy dừng lại hẳn..Badminton Smash Figure 9: Finish your arc after you hit the shuttlecock

Việc theo dõi tốt duy trì tốc độ vợt của bạn khi bạn đánh quả cầu để bạn dồn lực tối đa vào cú va chạm. Bạn nên đánh “xuyên qua” lưới cầu!

Làm theo kỹ thuật này lúc đầu có thể cảm thấy lạ lẫm. Hãy thử luyện tập trước gương mà không cần tới sân thi đấu thực cho đến khi cảm thấy thoải mái hơn. Sau đó, nhờ một người bạn thực hành với bạn để bạn có thể thực hiện cú đập tối hơn. Chẳng bao lâu nữa bạn sẽ đánh cầu tốt hơn và biết cách đánh hay hơn nhiều so với trước đây!

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Dịp tổ chức giải cầu lông toàn quốc dành cho những tay thi đấu giải năm 2020

Vợt Cầu Lông ProKennex Power Pro 704