fbpx

Tìm hiểu cách đan cước cầu lông căn bản cần nắm vững

cuoc-cau-long

Tìm hiểu cách đan cước cầu lông căn bản cần nắm vững

Khi chơi cầu lông, bất cứ người chơi nào cũng mong muốn sản phẩm vợt cho độ nảy cầu cực tốt, độ bền cao mà âm thanh đanh thép. Rất nhiều thương hiệu đã cho ra mắt dòng cước cầu lông cho những tính năng vượt trội. Tuy nhiên, để sở hữu những siêu phẩm vợt với mọi dòng cước đan tuyệt hảo, bạn cần nắm vững những bước đan vợt căn bản.

Kẹp vợt lên khung để tiến hành đan cước cầu lông

Bước kẹp vợt lên khung trước khi đan cước cầu lông đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Để khung không bị ảnh hưởng, bạn cần đặt vợt đúng tâm máy, kẹp chuẩn. Nếu bạn kẹp sai, khung sẽ bị biến dạng khi tiến hành đan.

Thợ căng luôn kéo dây dọc trước khi tiến hành đan. Bỏi vậy, mặt vợt sẽ bị  biến dạng tròn trước. Sau đó, bạn tiến hành kéo dây ngang, mặt vợt sẽ quay trở lại trạng thái ban đầu.

Khi tiến hành đan vợt, bạn nên để một khe nhỏ ở vị trí kẹp. Bởi nếu kẹp khít quá, vợt sẽ không còn khoảng cách để giãn ra. Nếu bạn kẹp chặt quá thì nhẹ là sẽ bị đùn sơn ở các vị trí kẹp còn nặng hơn là ảnh hưởng tới khung vợt, thậm chí vợt còn bị nứt khung nếu bạn kẹp chặt quá.

Kẹp chặt dây cước cầu lông

Dù bạn tiến hành căng vợt theo kiểu nào, bạn cũng nên dùng kẹp để cố định những sợi cước. Nếu kẹp chặt quá, cấu trúc cước sẽ bị phá vỡ. Bởi vậy, bạn cần cực kỳ để ý, lấy cảm giác của mình để chỉnh kẹp trong suốt quá trình căng. Bởi dây sẽ bị lỏng ra một chút sau mỗi lần kẹp.

Tiến hành đan dây cước cầu lông

Bạn cần cực kỳ chú trọng trong những bước đan dây. Bởi nếu đan sai, dây bị lệch lỗ, nguy cơ sập khung sẽ tăng cao. Mỗi kiểu hệ thống lỗ sẽ có những cách đan dây khác nhau. Thường gặp nhất là 2 kiểu là 72 lỗ và 76 lỗ . Ngoài ra thì còn 80 lỗ, 88 lỗ, 96 lỗ nhưng rất ít hay sử dụng.

Khi đan, bạn có thể vừa đan vợt vừa kết hợp với kéo hoặc đan vợt trước và kéo sau. Khi tiến hành đan trước, bạn nhận được rất nhiều ưu điểm với cách đan này. Bởi bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đứng máy cho chính mình. Tuy nhiên, nhược điểm là nếu người căng không có kĩ năng tốt sẽ làm cho cước đan  hay bị xoắn làm vỡ cấu trúc cước và làm cước nhanh đứt hơn.

Chỉnh cân đối và tiến hành căng cước cầu lông

Nếu bạn tiến hành đan bằng máy điện tử, việc chỉnh cân được tiến hành vô cùng đơn giản. Tốc độ kéo cũng được đảm bảo mọi lúc mọi nơi. Nhưng khi bạn thực hiện kéo bằng máy cơ, việc chỉnh cân sẽ do người căng chỉnh và tốc độ căng cũng do chính bạn quyết định.

Điều chỉnh tốc độ căng cước cầu lông hợp lý

Tốc độ căng được thiết kế là hằng số đối với máy đan điện tử. Thông thường, những dòng máy đan này đã được lập trình với ba mức độ, bao gồm: Fast – nhanh, Medium –  trung bình và Slow – chậm. Vì thế một khi đã chọn 1 trong 3 tốc độ thì đảm bảo toàn bộ các dây trên vợt sẽ kéo cùng 1 tốc độ như nhau.

Còn với máy cơ, mọi thứ sẽ thủ công hơn. Tốc độ căng vợt sẽ do chính bản thân bạn tự đạt. Bởi vậy mà mặt cước có đều hay không cũng bị ảnh hưởng.  Với những người làm lâu năm có kinh nghiêm thì tốc độ kéo thế nào và sự ổn định sẽ cao hơn những người mới căng.

Chốt cước cầu lông để kết thúc quá trình đan vợt

Nghe có vẻ đơn giản đối với khâu chốt cước hoặc thắt nút. Tuy nhiên, thực tế mọi thứ không hề dễ dàng như bạn nghĩ. Kiểu thắt chuẩn ở khâu này là phải sử dụng kiểu thắt nút đôi. Có nghĩa người căng sẽ tiến hành tạo hai vòng tròn rồi mới thắt hút. Đồng thời, bạn tiến hành thắt làm sao khi cước càng tụt vào thì nút thắt càng chặt

Không chỉ vậy, khi căng người đan thường hay dùng máy để kéo nút thắt. Điều này giúp cho nút thắt chặt hơn. Đồng thời, vợt căng đủ số ký như những dòng dây khác. Nhưng thực tế là dù họ có dùng máy kéo bao nhiêu lực thì cũng không thể làm dây có nút thắt đó căng bằng các dây khác được. Mà ngược lại nó làm cước bị sờn rất dễ bị đứt. và có nhiều trường hợp kéo chốt bằng máy ăn cả vào khung, tạo 1 vết sâu trên khung vợt.

Bất kể máy cơ hay máy điện từ thì khi thực hiện khâu cuối cùng, bạn cũng đều phải sử dụng tay cả. Nếu không có kinh nghiệm xử lí cách căng vợt cầu lông tốt thì sợi dây chốt sẽ rất chùng. Cước sẽ bị đứt nhanh ở ngay vị trí chốt.

Hiện nay trên thị trường, mọi thương hiệu nổi tiếng đều tung ra những mẫu dây cước căng vợt cầu lông chất lượng tốt. Bạn cần nghiên cứu kỹ thông tin, tính năng để lựa chọn dòng dây cước phù hợp với vợt cầu lông của mình. Prokennex là thương hiệu lâu đời đến từ Đài Loan. Thương hiệu đi sâu và nghiên cứu và thiết kế dây cước căng vợt, phù hợp với mong muốn của người chơi. Hiện tại, những siêu phẩm dây cước của Prokennex đều được phân phối độc quyền tại Cabasports.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

TÁC DỤNG CỦA CẦU LÔNG

Nên chọn vợt cầu lông tốt để hỗ trợ chiến đấu tốt nhất