fbpx

Luật phát cầu lông đánh đôi cho mọi người nắm rõ

Mọi người đã biết rõ luật phát cầu lông đánh đôi chưa? Có nhiều người chơi cầu với mục đích giải trí là chính và ít khi tìm hiểu những thứ liên quan đến môn cầu lông này, đây là một điều hết sức sai lầm bởi nếu biết luật phát cầu thì sẽ giảm thiểu được lỗi trong quá trình chơi. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người biết được “luật phát cầu lông đánh đôi cho mọi người nắm rõ”.

Phát cầu lông đánh đôi trong thi đấu

Luật phát cầu lông đánh đôi bao gồm nhiều quy tắc khác nhau, đối với những ai chơi đôi nếu tuân thủ được điều này sẽ khiến cho họ phối hợp với đồng đội một cách nhuần nhuyễn hơn. 

Trong các trận thi đấu hay luyện tập cầu lông, động tác dễ bị phạm luật và mắc lỗi nhất đó chính là động tác phát cầu. Người thường phạm luật và không biết rõ những quy định của luật khi phát cầu không chỉ là người chơi phong trào. Mà cả những vận động viên có đẳng cấp đôi khi cũng có sơ suất trong việc phát cầu.

Luật phát cầu lông đánh đôi

Để phân biệt giữa đánh cầu lông đơn và cầu lông đôi, người ta đã chia hai kiểu chơi này ra làm 2 bộ luật riêng. Luật phát cầu lông đôi được miêu tả chi tiết như sau: 

Ô phát và ô nhận cầu:

Đối với người chơi bên phát cầu, họ sẽ phát cầu từ ô bên phải khi họ chưa có điểm nào hoặc ghi được điểm chẵn trong quá trình thi đấu. 

Khi họ ghi được điểm lẻ trong ván đó, người chơi bên phát cầu sẽ phải phát cầu từ ô bên trái. 

Người chơi có quả phát cầu lần cuối trước đó của bên phát cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó người chơi này đã thực hiện lần phát cầu cuối cho bên mình và sẽ áp dụng ngược lại cho đồng đội của người nhận cầu.

Người đang đứng trong ô phát cầu chéo đối diện đó sẽ là người nhận cầu.

Nếu bên người chơi thắng 1 điểm, họ sẽ có quyền được phát cầu và thay đổi sang ô phát cầu thích hợp. 

luat-phat-cau-long-don

Ghi điểm và phát cầu trong luật cầu lông đôi

Luật phát cầu lông đôi có phần ghi điểm và phát cầu cũng hơi đặc biệt.

Bên thắng pha cầu đầu tiên sẽ được ghi 1 điểm. Từ ô phát cầu tương ứng còn lại thì người phát cầu tiếp tục thực hiện quả phát cầu tiếp theo. 

Bên nhận cầu nếu thắng được pha cầu đó, họ sẽ giành lấy 1 điểm. Bên nhận cầu sẽ trở thành bên phát cầu mới. 

luat-phat-cau-long-don

Trình tự phát cầu trong luật phát cầu lông đánh đôi

Trong luật phát cầu lông đánh đôi đối với bất kỳ ván cầu nào thì cũng phải phát cầu theo trình tự:

Người phát đầu tiên sẽ phát cầu từ ô bên phải đến đồng đội người nhận cầu đầu tiên. Cùng lúc này, quả phát cầu sẽ được thực hiện từ ô phát cầu bên trái sang đồng đội của người phát cầu đầu tiên. 

Cứ tiếp tục phát đến người nhận đầu tiên và lại trở lại người phát đầu tiên theo lượt. 

Người chơi không được phép phát cầu sai phiên, nhận cầu sai phiên, hoặc nhận hai quả phát cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu, ngoại trừ các trường hợp nêu ở Điều 12.

Người chơi thắng có thể phát cầu đầu tiên ở ván tiếp theo, và bất kỳ người chơi nào của bên thua ván cũng có thể nhận cầu đầu tiên ở ván tiếp theo.

Tại sao lại có luật phát cầu lông đánh đôi?

Luật phát cầu lông đánh đôi ra đời vì giúp người chơi phân biệt được hai kiểu đánh cầu đơn và đánh cầu đôi. 

Bên cạnh đó, điều luật này còn giúp người chơi giảm thiểu những lỗi sai trong quá trình thi đấu cũng như giúp người chơi có được một sân chơi chuyên nghiệp hơn, tạo cho mình được một quy cách chơi bài bản hơn, có quy củ rõ ràng hơn.

Hiện nay, có nhiều người chơi theo phong trào thường không quan tâm đến luật phát cầu lông đánh đôi, gây ra những điều rắc rối khi họ chơi với người chơi cầu lông chuyên nghiệp. Để giảm thiểu điều này, mọi người nên tìm hiểu kỹ các điều luật về cầu lông cũng như cách tính điểm để tạo nên một sân chơi chuyên nghiệp và có quy tắc hơn. Điều này góp phần phát triển bộ môn cầu lông lên một tầm cao mới hơn nữa. 

Kết luận

Bài viết trên giúp mọi người biết được luật phát cầu lông đánh đôi cũng như những điều liên quan đến các điều luật này. Hi vọng mọi người có thêm kiến thức củng cố để mình chơi tốt hơn và phối hợp với đồng đội ưng ý hơn.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Luật cầu lông

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay ai cũng nên biết