fbpx

Luật chơi cầu lông đôi nam cơ bản cần nắm vững

Cầu lông là bộ môn thể thao sử dụng vợt trong luyện tập và thi đấu. Việc hiểu rõ luật chơi, đặc biệt là luật chơi cầu lông đôi nam đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định phần chiến thắng.

Luật chơi cầu lông đôi nam quy định kích thước sân

Luật chơi cầu lông quy định sân đánh được thiết kế hình chữ nhật, được giới hạn bằng đường biên và vạch kẻ. Liên đoàn Cầu lông Thế giới đã có những quy định cụ thể về kích thước của sân như sau:

·   Quy định chiều dài: 13,4m.

·   Quy định chiều rộng: 6,1m.

·   Quy định độ dài đường chéo: 14,7m.

cau-long-doi-nam

Đồng thời, quy định đối với việc kẻ biên và treo lưới cũng được quy định trong bộ luật này. Cụ thể, những đường biên và vạch kẻ bắt buộc phải nổi bật, dễ phân biệt. Những đường kẻ này thường được sử dụng màu trắng hoặc màu vàng trên mọi sàn đấu lớn.

Kích thước cột lưới quy định phải cao 1,55m so với mặt sân. Dù lưới có được căng hay không, cột lưới bắt buộc đứng yên, không được di chuyển. Cột lưới được đặt trên đường biên dọc phía ngoài của sân đánh đôi.

Kích thước lưới được quy định với chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,1m trong cầu lông đôi nam. Băng trắng rộng được viền phía trên mặt lưới với kích thước là 75mm.

Luật chơi cầu lông đôi nam về ô giao cầu và ô nhận cầu

Luật cầu lông đôi, cụ thể là đôi nam quy định vận động viên của đội chưa ghi được điểm hoặc ghi được điểm chẵn sẽ đứng giao cầu từ ô bên phải. Ngược lại, nếu đội ghi được điểm lẻ, vận động viên giao cầu sẽ đứng ở ô bên trái.

Vận động viên nhận cầu sẽ là người đứng trong ô giao cầu chéo đối diện. Mọi vận động viên đều không được phép thay đổi ô giao cầu của mình cho đến khi đội ghi được một điểm thắng.

cau-long-doi-nam

Luật ghi điểm trong cầu lông đôi nam

Bên giao cầu sẽ ghi được một điểm cho đội của mình nếu họ giành được chiến thắng pha cầu. Người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầu tương ứng còn lại.

Bên nhận cầu sẽ ghi cho mình được một điểm nếu họ áp đảo đối phương, giành được chiến thắng tại pha cầu đó. Bên nhận cầu lúc này trở thành bên giao cầu mới.

Trên đây là những luật căn bản được sử dụng trong cầu lông đôi nam. Mỗi người chơi cần nghiên cứu và nắm vững nhằm tăng cơ hội chiến thắng cho mình trên mọi sàn thi đấu. Luật chơi cầu lông không quá phức tạp. Chỉ cần thường xuyên luyện tập,  bạn sẽ nhanh chóng nắm vững những quy định này.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Viktor Axelsen – Thần Đồng làng cầu lông Đan Mạch

Vợt Cầu Lông ProKennex Power Pro 705