fbpx

Luật chơi cầu lông đôi dành cho người mới

Thi đấu cầu lông đôi là hình thức khá phổ biến trong bộ môn thể dục thể thao này. Nắm vững luật chơi cầu lông đôi mới nhất giúp người chơi luôn giành được thế chủ động, tránh mất điểm vì những lỗi không đáng có. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Những thay đổi mới nhất trong luật thi đấu cầu lông

Trong thời gian gần đây, luật cầu lông trong thi đấu đã được liên đoàn cầu lông quốc tế ban hành áp dụng từ ngày 1/3/2018. Luật cầu lông được ban hành thay đổi, cụ thể trong hình thức giao cầu nhằm đơn giản hóa việc áp dụng luật thi đấu cầu lông. Bởi đây được coi là kỹ thuật đánh cầu lông dễ mắc lỗi nhất khi thi đấu cầu lông đối với các tuyển thủ.

Trong luật giao cầu mới nhất quy định, quả cầu phải cách mặt đất ít nhất 1,15m khi vợt tiếp xúc với quả cầu khi vận động viên chuẩn bị thực hiện cú giao cầu. Khoảng cách này được tính là dưới phần thắt lưng của người đánh được quy định trong bộ luật cũ khi chưa có thông báo thay đổi.

Mọi thay đổi này đều đã được thử nghiệm hiệu quả, sẽ được áp dụng trong tất cả các giải đấu cầu lông chuyên nghiệp thuộc hệ thống WBF trừ giải đấu BWF World Junior Championships.

Có thể thấy, những thay đổi trong bộ luật cầu lông thi đấu quốc tế đều chỉ nằm ở hình thức giao cầu. Những thay đổi này mang đến hiệu quả tốt, nhằm đơn giản hóa bộ luật trong giao cầu đối với các tuyển thủ. N điều luật còn lại đều được giữ nguyên.

nhung-cach-danh-cau-long-hay

Luật chơi cầu lông đôi cho người mới

Luật bốc thăm chọn sân và giành quyền phát cầu trước

Trọng tài sẽ lựa chọn bên được nhận sân và giao cầu trước bằng cách tung đồng xu. Bên nào giành phần thắng sẽ được quyền chọn sân và phát cầu trước. Bên còn lại sẽ nghe theo bên chiến thắng.

Được được xem là cách phân định công tâm nhất trong thi đấu. Không bên nào nhận được ưu tiên ngay từ đầu trận đấu cả. Bởi mọi điều kiện thi đấu hầu như không có gì khác nhau. Hơn nữa, hai bên thi đấu sẽ được đổi sân sau khi kết thúc hiệp một.

Luật chơi cầu lông đôi áp dụng cho kích thước sân

Trong luật chơi cầu lông quy định chiều rộng tối đa của sân là 6,1 m (20 ft), tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft). Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch), vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Phần biên phát cầu sau được quy định chính là vạch dài cách biên trong nội dung đánh cầu đôi.

Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi.

huong-dan-choi-cau-long

Luật phát cầu trong loại hình cầu lông đôi

Giữa luật cầu lông đôi và luật cầu lông đơn, điểm khác biệt nhất chỉ nằm ở luật giao cầu.

Khi thực hiện cú phát giao cầu, bên người chơi chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải.

Tương tự, khi thực hiện cú giao cầu, người chơi ghi được điểm lẻ trong ván đó sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái.

Đồng thời, người chơi có quả giao cầu lần cuối trước đó của bên giao cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó người chơi này đã thực hiện lần giao cầu cuối cho bên mình và sẽ áp dụng ngược lại cho đồng đội của người nhận cầu.

Người nhận cầu được quy định người chơi của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện. Trước khi giành chiến thắng một điểm thưởng, tất cả người chơi trong bên giao cầu đều không được thay đổi vị trí đứng của mình.

Luật chơi cầu lông đôi cho ô giao cầu và ô nhận cầu

Bên được quyền giao cầu ở hiệp kế tiếp sẽ là bên thắng hiệp đấu giao cầu trước.

Khi bắt đầu hiệp đấu và ở điểm số chẵn, bên giao cầu sẽ đứng ở phía bên phải phát cầu chéo qua sân bên phải của đối phương. Ngược lại, nếu điểm số lẻ, bên giao cầu đứng ở bên trái phát cầu chéo qua phần sân trái của đối phương.

Nếu bên giao cầu giành được điểm thưởng, bên giao cầu sẽ tiếp tục phát cầu luân phiên qua lại giữa 2 ô trái phải. Ngược lại, nếu bên nhận cầu thắng và nhận được điểm thưởng, bên nhận cầu sẽ lại trở thành bên giao cầu mới.

Luật ghi điểm trong đánh cầu lông đôi

Bên giao cầu sẽ ghi được cho mình một điểm số nếu họ thắng pha cầu đó. Người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầu tương ứng còn lại. Người lại, nếu phần thắng nghiêng về bên nhận cầu, họ sẽ ghi được cho mình một điểm thưởng. Sau đó, họ sẽ giành được quyền giao cầu tiếp theo.

Từ người giao cầu đầu tiên khi bắt đầu ván đấu ở ô giao cầu bên phải đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Lúc này quả giao cầu được thực hiện từ ô giao cầu bên trái sang đồng đội của người giao cầu đầu tiên. Sau đó đến người đã nhận cầu đầu tiên, rồi trở lại người giao cầu đầu tiên. Cú tiếp tục như thế cho đến hết ván cầu.

meo-danh-cau-long

Những người chơi tuyệt đối không được sai phiên giao cầu, nhận cầu, hoặc nhận hai quả giao cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu, trừ những điều nằm trong luật 12.

Bên thắng ván có thể cử bất kỳ người chơi nào để thực hiện cú giao cầu tiếp theo. Tương tự, bất kỳ người chơi nào của bên thua ván cũng có thể nhận cầu đầu tiên ở ván tiếp theo.

Trên đây là những điều luật chơi cầu lông đôi được sửa đổi mới nhất dành cho thi đấu. Nếu bạn là người mới, bạn nên nắm vững những điều luật này, tránh mất điểm không đáng có trên sân đấu.

XEM THÊM CHỌN VỢT CẦU LÔNG NHÌN Ở GÓC ĐỘ CHIẾN THUẬT QUÂN SỰ SẼ RA SAO?