fbpx

Luật cầu lông đơn chuẩn quốc tế bạn cần nắm vững

Trước khi ra sân đấu, nắm vững luật là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn giành được chiến thắng. Luật cầu lông bao gồm luật cầu lông đôi và luật cầu lông đơn. Cùng tìm hiểu về luật cầu lông đơn qua bài viết sau đây nhé.

Luật cầu lông quốc tế đã có những thay đổi và chỉnh sửa

Từ ngày 1/3/2018, luật thi đấu cầu lông đã được liên đoàn quốc tế ban hành và áp dụng sửa đổi một vài điều luật trong hình thức giao cầu. Những thay đổi nhằm đơn giản hóa việc áp dụng luật thi đấu cầu lông. Cụ thể, thay đổi được áp dụng trong hình thức phát cầu đối với các vận động viên. Bởi theo tình hình thực tế, đây là kỹ thuật dễ mắc lỗi nhất khi thi đấu cầu lông.

luat-cau-long

Theo điều luật mới được quy định trong bộ luật cầu lông, ở tư thế chuẩn bị phát cầu thì quả cầu phải cách mặt đất ít nhất 1,15m khi vợt tiếp xúc với quả cầu. Còn trong bộ luật phát cầu trước đó, khoảng cách này được tính là dưới phần thắt lưng của người đánh.

Những thay đổi này đều đã được thử nghiệm và áp dụng trong tất cả các giải đấu cầu lông chuyên nghiệp thuộc hệ thống WBF trừ giải đấu BWF World Junior Championships.

Luật cầu lông đơn chuẩn quốc tế bạn cần nắm vững

Luật cầu lông đơn quy định về sân thi đấu

Trong luật cầu lông đơn, sân thi đấu được quy định độ dài đường chéo là 14m336, được xác định bởi các đường biên rộng 40mm. Tất cả các sân thi đấu thường được thiết kế thảm nhựa màu xanh lá, có độ dày tùy loại từ 4.5mm đến 5.0 mm.

Những kích thước chuẩn được ban hành trong bộ luật như sauL

–         Khổ rộng 1.42 – 1.8m x 15m dài

–         Độ dày: 4,5mm

–         Chiều dài: 15m

–         Rộng của: 7.2m

–         Kích thước: Theo tiêu chuẩn của liên đoàn cầu lông thế giới.

–         Màu sắc: Xanh

luat-cau-long
hinh-anh-chay-6-goc-san-cau

Thiết kế bề mặt đặc biệt, chống trơn trượt trong mọi hoàn cảnh.

Cột lưới được thiết kế cao 1m55, đủ chắc chắn. Tất cả đều không được đặt vào trong sân. Hai cột lưới phải đặt ngay trên đường biên đôi. Kẹp trắng nẹp chặt đỉnh lưới, phủ đôi lên dây lưới. Dây lưới hoặc dây cáp lưới phải được căng chắc chắn, đo đạc ngang bằng với cột lưới.

Luật bốc thăm và chọn bên giao cầu trước

Trong luật đánh cầu lông đơn, đội nào được quyền lựa chọn sân và thực hiện quả giao cầu trước sẽ được quyết định bằng việc tung đồng xu. Bên thắng sẽ được quyền lựa chọn. Những vận động viên sẽ đổi sân sau khi kết thúc hiệp 1.

Luật cầu lông đơn về quy định đổi sân

Trong quá trình thi đấu, hai đội sẽ đổi sân sau khi mỗi hiệp đấu kết thúc. Tại hiệp đấu thứ 3, khi một trong hai đội đạt điểm số 11, hai đội cũng tiến hành đổi sân thi đấu.

Ở trường hợp hy hữu, khi kết thúc hiệp mà hai đội chưa đổi sân. Khi trọng tài phát hiện ra bóng chết, cũng sẽ tuyên bố lệnh dừng trận đấu tạm thời để đổi sân. Kết quả của hiệp đấu dang dở sẽ được giữ nguyên để tính tiếp.

Luật tính điểm thưởng dành cho bên chiến thắng

Một trận đấu chuẩn theo thể thức BO3, tức đánh 3 trận thắng 2. Bên chiến thắng sẽ là bên cán mốc 21 điểm trước.

Nếu tỷ số 20 đều, bên chiến thắng phải ghi liên tiếp 2 điểm cách biệt. Nếu tỷ số 29 đều, bên nào ghi điểm thứ 30 trước sẽ chiến thắng. Bên chiến thắng sẽ giành được quyền giao cầu ở hiệp đấu tiếp theo.

Những lưu ý bạn cần nắm vững trước khi thi đấu cầu lông

Nhớ khởi động kỹ trước khi thi đấu

Không riêng gì cầu lông, chơi bất kỳ bộ môn thể thao nào, để tránh những chấn thương không đáng có, bạn cũng cần phải khởi động trước. Khởi động tay chân giúp bạn tránh tính trạng chuột rút, cứng cơ, hay mệt mỏi, uể oải trong quá trình chơi cầu lông.  Bạn nên thả lỏng toàn bộ cơ thể của mình khi đã kết thúc lượt chơi để tránh tình trạng căng thẳng, cứng cơ. Bạn nên dành ra khoảng 10 phút để khởi động các khớp tay chân. Sau đó hãy bước vào cuộc chơi bằng một tinh thần thi đấu hết mình nhé.

luat-cau-long

Lựa chọn cây vợt chính hãng, chất lượng

Dù bạn tham gia thi đấu ở bất kỳ sân cầu nào, hãy luôn luôn ghi nhớ việc chọn cho mình một cây vợt cầu lông chất lượng, chính hãng nhé. Bởi mỗi thương hiệu đều tung ra thị trường những cây vợt hoàn hảo nhất. Đồng thời, những chuyên gia luôn luôn nghiên cứu dựa trên tình hình thực tế của các lông thủ mà đưa ra những thông số kỹ thuật lý tưởng nhất lên cây vợt đó.

Nếu bạn mới tập chơi, hãy chọn cho mình loại vợt dẻo, cầu đế cao su. Nếu bạn đã là vận động viên chuyên nghiệp, hãy chọn loại vợt cứng và chắc chắn hơn còn cầu thì được làm bằng đế gỗ. Chất lượng buổi tập có thể được quyết định bởi khâu chọn vợt này. Bởi vậy, hãy chọn cho mình các dụng cụ tốt nhất để đạt kết quả cao nhé.

Trên đây là luật cầu lông đơn trong thi đấu chuẩn quốc tế. Nắm vững luật thi đâu cầu lông giúp bạn giành được quyền chủ động, lợi dụng sơ hở lấy điểm số từ đối thủ về cho mình.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

Bảng xếp hạng BWF 2020 mới nhất cho loại hình cầu lông đơn nữ

Những tác dụng đánh cầu lông bạn cần biết