fbpx

Kinh nghiệm lựa chọn bộ đánh cầu lông tốt và phù hợp

Hiện nay trên thị trường có bày bán rất nhiều bộ đánh cầu lông giá tốt, đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Kinh nghiệm lựa chọn bộ đánh cầu lông tốt và phù hợp

Lựa chọn trọng lượng cây vợt

Trọng lượng cây vợt được kí hiệu bằng chữ U trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt. Bạn có thể lưu ý chỉ số U càng lớn vợt càng nhẹ.

Đối với lớp người châu Á nói chung, 4U (81-85 gr) được coi là trọng lượng vợt trung bình có thể sử dụng thoải mái. Những ai có cánh tay và cổ tay khỏe, có thể chọn 3U (86-90 gr).

Lưu ý, nếu tính thêm trọng lượng dây và băng quấn cán, chiếc vợt sẽ nặng thêm trên dưới 10gr nữa.

Lựa chọn theo chu vi cán vợt

Chu vi cán vợt được nhà sản xuất ký hiệu ghi bằng số #1 hoặc #2 cũng ở trong tem, ngay bên cạnh số chữ U trọng lượng. Cán vợt càng nhỏ khi chỉ số # càng nhỏ. Những người có bàn tay to như Châu  u thường chuộng cán chu vi #2. Còn bạn có thể lựa chọn chu vi #1 nếu có bàn tay trung bình. Như vậy, khi đọc tổng thể tem dán về tính chất vợt, có thể thấy 4U1 hoặc 3U1 thường là vợt hợp với người Việt.

Nhiều bạn thích sử dụng quấn cán bởi lý do thẩm mỹ. Đồng thời quấn cán cũng giúp những cú đập cầu được mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, khi quấn cán quá to khiến người chơi khó xoay vợt, không cảm nhận được mặt vợt, từ đó người chơi khó khăn hơn trong việc đánh cầu đúng điểm ngọt của mặt vợt.

Nếu như quấn cán quá nhỏ, tay cầm vợt sẽ trở nên linh hoạt hơn trong mọi tình huống bởi vợt nằm gọi trong tay. Tuy nhiên, nếu như cán vợt quá nhỏ, tay người chơi sẽ có cảm giác lỏng lẻo, không ổn định và đập cầu ít ra lực, chưa kể sử dụng quấn cán nhỏ và quá mỏng còn tăng nguy cơ chai tay, nhất là vị trí ngón trỏ khi chịu phần lớn lực đẩy trong các pha cầu. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn những sản phẩm vừa tay nhất.

Lưu ý điểm cân bằng của vợt

Điểm cân bằng sẽ cho thấy được cây vợt nặng hay nhẹ phần đầu. Điều này khá quan trọng, quyết định đến hiệu quả thi đấu cũng như phong cách đánh.

– Vợt công: nặng đầu (heavy head) hay offensive (công) : phù hợp với các cú đập, đánh mạnh, cầu đi sâu cắm xuống sân.

– Vợt công thủ toàn diện: cân bằng (even balance)

– Vợt thủ: nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ) : phù hợp với các cú chặn cầu, cắt cầu. đẩy cầu, chém cầu.

Bạn có thể lựa chọn điểm cân bằng vợt bằng cách dùng ngón tay trỏ, giữ thẳng và đỡ dưới thân vợt, dịch chuyển lên xuống sao cho vợt nằm cân bằng ngang hoàn toàn. Lúc này, bạn có thể thấy điểm tiếp xúc giữa ngón tay và thân vợt chính là điểm cân bằng bạn cần tìm. Sẽ là công nếu gần đầu vợt hơn và ngược lại.

Những người yêu thích lối đánh công sẽ thường lựa chọn dòng vợt đầu nặng.  Đối với những người thích đánh toàn diện thường chọn vợt cân bằng. Ngược lại, đối với những người chuyên đánh phòng thủ hoặc chuyên đánh lưới cần sự linh hoạt sẽ lựa chọn thế thủ, thế gài cầu, thích vợt nhẹ đầu.

Bí quyết để lựa chọn quả cầu lông tốt

Lựa chọn quả cầu lông 88

Để lựa chọn một bộ đánh cầu lông chuyên nghiệp, bạn đừng quên bước chọn quả cầu lông tốt nhé. Quả cầu lông 88 được ra mắt giới lông thủ vài năm trở lại đây. Giá thành sản phẩm cũng không hề đắt đỏ, nhưng chất lượng lại không hề thua kém những dòng cầu khác, đường cầu bay khá ổn định, thoát cầu, ít gặp tình trạng chất lượng không đều, phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết. Sản phẩm được thiết kế với độ bền tốt, độ rung lắc ít. Bạn có thể kéo dài được đến hai trận nếu đánh khéo.

Quả cầu lông Hải Yến

Quả cầu lông Hải Yến xứng đáng nằm trong bộ đánh cầu lông tuyệt hảo. Dòng cầu này đã ra mắt giới lông thủ từ năm 2017, đến từ 1 thương hiệu chuyên sản xuất quả cầu lông có thể nói là gắn liền với giới cầu lông Việt Nam, quả cầu lông S70 của công ty Hải Yến. Bởi quả cầu này mới được xuất hiện trên thị trường, nên nhiều người hoài nghi về chất lượng. Tuy nhiên, những ai đã từng trải nghiệm qua sẽ thấy đường cầy bay đầm và khá ổn định. Tùy vào tay người chơi và độ ẩm của môi trường mà cầu được đánh giá bay tốt hay chưa tốt.

Lựa chọn quả cầu lông Victor 5

Đây là dòng quả cầu lông được xếp hạng tốt nhất nhì trong làng cầu lông. Không ai cần phải bàn cãi quá nhiều về chất lượng của sản phẩm này. Tốc độ cầu rất hợp với các lối đánh, cầu bay ổn định nhất trong các dòng cầu trên thị trường, độ bền, cảm giác thoát cầu khi đánh,… đều ờ mức cao nhất.

Như vậy, bạn đã nắm được bí quyết chọn bộ đánh cầu lông chất lượng và phù hợp nhất chưa? Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mình nhất nhé.

Bí quyết mua vợt cầu lông cũ Chotot đảm bảo chất lượng

Những bước căng dây vợt cầu lông hiệu quả

ProKennex Việt Nam