fbpx

Chiến thuật đánh cầu lông hai người căn bản

Loại hình đánh cầu lông hai người, đòi hỏi sự khéo léo, kết hợp ăn ý giữa các tuyển thủ đồng đội. Luyện tập chăm chỉ chiến thuật trong đánh cầu lông đôi giúp người chơi giành được lợi thế điểm số trong trận đấu.

Luật đánh cầu lông hai người được sửa đổi mới nhất

Trong đánh cầu lông hai người thường bao gồm 3 hình thức: Đánh cầu lông đôi nam, đánh cầu lông đôi nữ và đánh cầu lông đôi nam nữ. Luật thi đấu cầu lông đôi sẽ áp dụng chung cho cả ba hình thức này.

Quy định cho phần sân thi đấu được sửa đổi mới nhất

Trong luật thi đấu cầu lông đôi mới nhất, chiều rộng tối đa là 6,1 m (20 ft). Tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft). Sân phát cầu sẽ được giới hạn bằng vạch chia giữa sân. Phần biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch) và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Phần biên phát cầu sau chính là vạch dài cách biên trong nội dung đánh cầu lông hai người.

Độ cao của mép trên lưới là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm phía bên ngoài vạch biên tính điểm đôi.

Giao cầu đúng luật

Quả giao cầu sẽ được tính khi người giao cầu thực hiện cú đánh đi hoặc có ý định nhưng không đánh trúng quả giao.

Khi người nhận cầu chưa sẵn sàng, người giao cầu sẽ không được phép thực hiện cú đánh. Tuy nhiên, nếu người nhận cầu có ý định đáp trả, quả giao cầu sẽ được tính.

Các tuyển thủ đồng đội có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trên sân trong loại hình thi đấu cầu lông đánh đôi. Chỉ cần ngươi chơi không che mắt người giao cầu và người nhận cầu của đối phương.

Chiến thuật đánh cầu lông hai người căn bản

Chiến thuật đánh cầu lông hai người đối với loại hình nam nữ

Trường hợp giao cầu

Đối với người chơi nữ

Người chơi nên giao cầu vào sát mép lưới để thuận lợi trong cú giao quyết định. Đối thủ buộc phải lao mình lên để đỡ cầu nếu không muốn mất đi một điểm. Tất nhiên, thế chủ động của đối thủ sẽ không còn được đảm bảo nữa trong trường hợp đó. Bên mình sẽ giành được quyền chủ động tấn công, đối phương bị ép vào thế thủ.

Bạn nam hãy sẵn sàng tư thế cho một cú dứt điểm mạnh mẽ nhất có thể sau đó khi bạn nữ thực hiện cú giao cầu. Đó chính là kỹ thuật cho cú nhảy đập cầu mạnh mẽ. Khi này, sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ không phải sự lựa chọn hay bởi đối thủ đã vừa tiến lên để đỡ cú giao cầu sát lưới của ta.

Đối với người chơi nam

Bạn vẫn nên thực hiện cú giao cầu sát mép lưới khiến đối phương phải tiến lên đỡ cầu. Thế nhưng, bạn nam đổi vị trí đứng dưới. Bởi vậy,  sẽ rất khó để thực hiện cú giao cầu sát mép lưới. Bạn cần chăm chỉ luyện tập hơn để thực hiện thành công.

Trường hợp nhận giao cầu

Đối với người chơi nữ

Khu vực phòng thủ chính sẽ nằm ở phía trên người chơi nữ. Do vậy, khi nhận cầu ở vị trí đó, bạn hãy thực hiện ngay chiến thuật bỏ nhỏ để buộc đối phương phải di chuyển lên phía trước. Nếu có thể hãy đỡ qua biên, bạn sẽ khiến đối thủ phải chạy trên sân.

Đối với người chơi nam

Người nam sẽ ở vị trí tấn công chính. Do vậy, người nam sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn có thể thực hiện một cú nhảy đập cầu, đối thủ đỡ, và đường cầu lại về phía bạn thì hãy tạt cầu ra biên, ép đối phương chạy, họ lại đỡ lại, lúc này những cú tạt cầu sát lưới sẽ rất hữu dụng

Chiến thuật đánh cầu lông hai người đối với loại hình nam nam

Chiến thuật tấn công

Người chơi có thể vận dụng nhiều những chiến thuật đánh cầu tại vị trí cao mạnh mẽ, đạt hiệu quả tốt. Người chơi có thể biến hoá các cách đánh như :đập, chặt hoặc một cú phông cầu tấn công nhanh.

Hãy buộc đối thủ của bạn phải nâng cầu để rơi vào thế phòng thủ.

Nếu đối thủ nâng cầu về cuối sân, tuyển thủ đứng sau có thể sử dụng lối đánh đập hay chặt thẳng về phía trước. Đồng thời, người đánh lưới hãy chuẩn bị sẵn tư thế để bắt những cú đỡ cầu yếu đối phương đáp trả để giành điểm thưởng về cho mình.

Người đứng sau sẽ thực hiện ngay cú đánh nếu đối thủ nâng cầu qua ngay phần giữa sân. Bởi người đứng sau sẽ dễ dàng có một cú đánh tốt về trước hơn so với người đứng trên.

Chiến thuật phòng thủ

Nếu cả hai bạn bị đẩy vào thế phòng thủ, hãy đứng song song. Đó là cách tốt nhất để thủ các quả đập. Khi này, người đứng lưới phải nhanh chóng chọn một bên để lui về. Còn người đứng sau nhanh chóng di chuyển sang bên còn lại.

Bạn nên nghiên cứu đánh những quả cầu có thể khiến đối thủ phải nâng cầu lên, như vậy mới có cơ hội lấy lại được thế tấn công. Đồng thời, bạn phải nâng được những quả cầu sâu về cuối sân sao cho đối thủ  không thể đập cầu dễ dàng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về luật và cách đánh cầu lông hai người căn bản. Hãy chăm chỉ luyện tập để đạt được những thành tựu tối ưu nhất trên sàn thi đấu nhé. 

XEM NGAY Đánh cầu lông thường xuyên mang lại những lợi ích gì?

Công nghệ vợt Destiny

ProKennex Việt Nam