fbpx

Cách chơi cầu lông đôi và những điều luật được sửa đổi mới nhất

Cách chơi cầu lông đôi và những điều luật được sửa đổi mới nhất

Cầu lông đôi là loại hình chơi cầu lông phổ biến trong luyện tập cũng như thi đấu. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt, bạn cần nắm vững cách chơi cầu lông và những điều luật đã được sửa đổi mới nhất.

Cách chơi cầu lông đôi đạt hiệu quả cao trong luyện tập và thi đấu

Kỹ thuật tấn công trong cách chơi cầu lông đôi

Trong cách chơi cầu lông đôi, khi đội bạn đang ở trong tư thế tấn công, hãy nhanh chóng di chuyển đội hình trên dưới.

Người đứng phía sau sẽ thực hiện những lối đánh kỹ thuật như sau:

Kỹ thuật đập cầu

Đập cầu nằm trong kỹ thuật cách đánh cầu lông đôi ghi được nhiều điểm nhất trong toàn trận đấu. Bạn có thể thực hiện những cú đập vào khoảng giữa hai đối thủ, đập đi xa vị trí hai đối thủ đang đứng hoặc trực tiếp vào người của đối thủ bạn. Thế nhưng, hãy hạn chế mãi đập cầu sẽ tổn hao sức lực của bạn.

Kỹ thuật bỏ nhỏ (gài lưới)

Có thể bạn sẽ bị đuối sức khi thực hiện những pha đập cầu. Lúc này, những pha bỏ nhỏ, gài lưới sẽ giúp bạn giành được ưu thế.

Người phía trước sẽ thực hiện những lối đánh kỹ thuật như sau:

Kỹ thuật chụp lưới

Nếu bạn thực hiện kỹ thuật chụp lưới tốt, bạn sẽ không cho đối phương có cơ hội để phòng thủ.

cach-choi-cau-long-đoi

Kỹ thuật gài lưới

Cú đánh gài lưới sẽ không giúp bạn đánh thẳng vào điểm yếu đối phương. Tuy nhiên, sẽ buộc đối phương phải trả cầu một cách hớ hênh để nhận lấy một cú chụp lưới hoặc một cú đập cầu ngay sau đó.

Kỹ thuật tạt cầu

Một khi cầu đã qua những vẫn còn bay trên lưới, những cú tạt cầu của người chơi đứng trước luôn khiến đối thủ phải khổ sở và để lộ điểm yếu của mình.

Kỹ thuật phòng thủ trong cách chơi cầu lông đôi

Nếu bạn bị đẩy về tư thế phòng thủ, hãy nhanh chóng di chuyển đội hình đứng song song, tức dàn hàng ngang hai người trước lưới.

Kỹ thuật đánh tạt cầu

Trong cách đánh cầu lông đôi, sử dụng kỹ thuật tạt cầu là lựa chọn vô cùng hợp lý giúp bạn chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công. Lúc này, bạn hãy cố gắng đưa cầu vượt qua tầm khống chế và rơi ngay phía sau lưng của người đứng trước.

Kỹ thuật gài lưới

Kỹ thuật gài lưới là một trong những cách đánh phòng thủ hiệu quả. Đặc biệt, khi đối phương đang đứng xa lưới. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật và chuẩn xác.

Khi thực hiện cú gài lưới, nếu bạn sử dụng cú đánh quá bổng hoặc bay quá xa, tình hình này sẽ vô tình tạo điều kiện cho đối phương những pha đập cầu chất lượng.

Quan trọng nhất khi thực hiện pha gài lưới, bạn phải bám sát lưới. Bởi đồng đội sẽ không biết cú đánh của bạn thế nào, đường cầu bay ra sao, rất khó phản ứng nếu đối phương kịp tung ra những pha gài lưới tương tự.

cach-choi-cau-long-đoi-01

Kỹ thuật đẩy cầu nửa sân

Thực hiện những cú đánh đẩy cầu nửa sân khá giống với kỹ thuật tạt cầu. Tuy nhiên, mục đích khi thực hiện cú đánh chỉ là đưa cầu qua phần sân đối phương. Cú đánh này chỉ đạt hiệu quả tốt nhất khi người đứng trên tiến quá sát lưới. Khó khăn của cú đánh này là khó có thể qua tay người đứng trên. Thế nhưng, nếu thực hiện thành công, đối thủ có khả năng sẽ tặng cho bạn một cơ hội đập cầu với pha giở cầu cao của họ.

Luật thi đấu cầu lông đôi được sửa đổi mới nhất bởi liên đoàn cầu lông quốc tế

Luật quy định cho sân thi đấu và thiết bị trên sân

Trong luật thi đấu cầu lông đối với loại hình đánh đôi có quy định chiều rộng tối đa của sân cầu lông là 6,1 m (20 ft), tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft).

Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch) và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Trong loại hình đánh đôi, phần biên phát cầu sau là vạch dài cách biên. Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi.

Thực hiện giao cầu đúng luật đối với thi đấu cầu lông đôi

Quả giao cầu sẽ được thực hiện khi quả cầu nằm ngay trước mặt vợt và được người đảm nhận trách nhiệm giao cầu đánh đi. Có ý định đánh đi nhưng không đánh trúng quả giao cũng được tính là quả giao cầu hợp lệ nhưng không thành công.

Khi người nhận cầu chưa sẵn sàng, người giao cầu chưa thể thực hiện quả giao cầu. Khi người nhận đã có ý định đỡ quả cầu giao, được tính người nhận cầu đã sẵn sàng.

Trong thi đấu cầu lông đánh đôi, tất cả những đồng đội bên giao cầu có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào. Miễn là vẫn ở trong phần sân của mình và  không che mắt người giao cầu cũng như người nhận cầu bên phía đối thủ.

cach-choi-cau-long-đoi-02

Cách thức tính điểm trong thi đấu cầu lông đôi

Đối với loại hình thi đấu cầu lông đôi, bên giao cầu sẽ ghi được một điểm thưởng nếu họ chiến thắng pha cầu ấy. Họ sẽ tiếp tục giữ lượt giao cầu trong pha cầu tiếp theo. Và ngược lại, nếu bên nhận cầu chiến thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm thưởng. Đồng thời, bên nhận cầu sẽ trở thành bên giao cầu mới trong lượt cầu tiếp theo.

Trên đây là cách chơi cầu lông đôi và những điều luật được sửa đổi mới nhất trong loại hình thi đấu cầu lông đôi. Bạn cần nắm vững tất cả những thông tin trên để đạt được kết quả luyện tập cũng như thi đấu tốt nhất.

XEM NGAY Những thông tin bổ ích về cầu lông

XEM NGAY Vợt cầu lông giá rẻ ProKennex

XEM NGAY Chơi cầu lông có giảm cân không?

XEM NGAY Chọn Vợt Cầu Lông ở góc độ chiến thuật ra sao?