fbpx

Tìm hiểu lịch sử môn cầu lông thế giới và Việt Nam

Cầu lông là bộ môn thể thao quốc dân, thông dụng, được nhiều người ứng dụng trong luyện tập, giao lưu và thi đấu. Bộ môn này bắt đầu xuất hiện từ những năm giữa thế kỷ 18. Hiện nay, cầu lông chính thức trở thành bộ môn thể thao thi đấu trong mùa giải Olympic lớn nhất hành tinh với nhiều hạng mục. Cùng tìm hiểu lịch sử môn cầu lông qua bài viết sau đây nhé.

Cầu lông là gì?

Cầu lông là bộ môn thể thao thi đấu dùng vợt. Bộ môn này cần ít nhất hai vận động viên hoặc hai cặp vận động viên. Hai đội thi đấu trên hai nửa sân cầu hình chữ nhật được chia bằng tấm lưới căng giữa sân.

lich-su-mon-cau-long

Hai đội sẽ thi đấu, tranh tài, cố gắng ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Kết thúc hiệp, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn, đội đó sẽ giành được chiến thắng.

Tìm hiểu lịch sử môn cầu lông thế giới và Việt Nam

Bộ môn cầu lông ra đời từ khoảng giữa thế kỷ 18. Những vết tích cuối cùng được tìm thấy tại vùng British India (vùng thuộc địa cũ của Anh bao gồm Ấn Độ và Myanmar). Bộ môn này do một sĩ quan quân đội Anh từng đóng ở Ấn Độ sáng tạo ra.

Lịch sử môn cầu lông tồn tại hàng trăm năm. Những bức ảnh đầu tiên cho thấy người Anh thêm cái lưới vào trò chơi cầu lông truyền thống của mình. Một sĩ quan về hưu đã đem trò chơi này về nước Anh. Từ đó cầu lông được duy trì và phát triển thành bộ môn thi đấu như bây giờ.

BWF là hiệp hội liên đoàn cầu lông thế giới, được thành lập với 149 thành viên. Cầu lông chỉ được coi như bộ môn thể thao trình diễn tại thế vận hội 1972 và 1988. Mãi đến năm 1992, môn này mới trở thành bộ môn thi đấu chính thức tại Olympic.

lich-su-mon-cau-long

Cầu lông là bộ môn bắt nguồn từ Anh. Tuy nhiên những vận động viên nam đẳng cấp nhất thế giới lại đến từ châu Âu, đặc biệt là Đan Mạch. Mặt khác, các quốc gia châu Á lại chiếm ưu thế vượt trội. Indonesia, Hàn Quốc, Trung Quốc, và Malaysia cùng với Đan Mạch là các quốc gia đi đầu ở môn thể thao này trong vài thập niên vừa qua. Trong những năm gần đây, Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu trong bộ môn này.

Tìm hiểu lịch sử môn cầu lông nhận thấy, để trở thành bộ môn thi đấu có sức ảnh hưởng bậc nhất thế giới như ngày này, môn thể thao này đã đi qua nhiều giai đoạn hình thành, phát triển và sửa đổi. Hiện nay, cầu lông đã và đang là bộ môn thông dụng được rèn luyện mỗi ngày.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Huyền thoại cầu lông thế giới Lin Dan tuyên bố giải nghệ

Vợt của Nguyễn Tiến Minh trong những năm cuối sự nghiệp