fbpx

Quyết định thay thế bằng quả cầu lông nhựa của BWF

Mới đây, sau một khoảng thời gian thử nghiệm, Liên đoàn cầu lông thế giới BWF đã thông báo quyết định thay thế cầu lông bằng quả cầu lông nhựa trong tất cả các giải đấu. Đây là một quyết định mang tính lịch sử.

Sự tinh tế trong những quả cầu lông

Quả cầu được làm bằng lông (hoặc nhựa, không dùng trong thi đấu) khi bay có những tính chất khí động học đặc trưng làm cho nó có cách bay lẫn đường bay khác hẳn với những quả bóng dùng trong các môn thể thao dùng vợt khác. Tuy nhiên, sự tinh tế trong những quả cầu nhỏ bé này không phải ai cũng hiểu được.

Không phải những gì quá cao siêu, phù phiếm mới đem lại sự tinh tế. Ngay cả những vật rất nhỏ bé, bình thường như một quả cầu lông cũng đã là một tạo vật cực kỳ tinh tế mà nhân loại đã làm ra.

Nhiều người thường nghĩ ngay đến những điều phức tạp, tinh vi khi nhắc đến hai từ tinh tế. Chẳng hạn như điện thoại thông minh hay những bức tranh hội họa trưng bày trong triển lãm, hay những bài ca đi vào bất hủ.

Quả cầu lông cũng mang những nét tinh tế của riêng mình. Để đạt được sự thanh thoát, quả cầu lông cần tuân thủ những quy tắc nhất định. Trên một quả cầu bắt buộc phải có đủ 16 sợi lông. Những sợi lông phải ở cánh bên trái. Theo Paisan Rangsikitpho – người có 12 năm làm chủ tịch Liên đoàn cầu lông thế giới thì lông bên cánh trái và cánh phải của ngỗng hay vịt đều không hề giống nhau. Những sợi lông phải được chau chuốt với kích thước và độ dài bằng nhau, được kết tinh xảo vào đế cầu, không sợi nào có sự khác biệt so với sợi nào.

Thật tuyệt diệu khi mẹ thiên nhiên đã thiết kế cho chúng một đôi cánh với những sợi lông chuyên biệt, cực kỳ phù hợp trong khí động học: lông cánh trái dùng để đón gió từ bên trái, cũng tương tự với lông cánh phải.

Quyết định thay thế bằng quả cầu lông nhựa của BWF

Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) vừa thông báo về việc từ năm 2021, các giải đấu của tổ chức này sẽ sử dụng cầu lông nhựa tổng hợp thay cho cầu truyền thống làm từ lông gia cầm.

Giải thích trước thông báo lịch sử này, Liên đoàn cầu lông thế giới cho biết rằng sau quá trình nghiên cứu và phát triển nhựa tổng hợp, tổ chức đã được tiến hành kiểm tra theo nhiều cách trong mấy năm qua cùng thương hiệu Yonex. Việc thay thế cầu lông vũ tự nhiên thành cầu nhựa giúp tuổi thọ của cầu kéo dài hơn. Đồng thời, chi phí ban tổ chức sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Cầu sẽ dễ bị hỏng nếu được làm từ lông ngỗng  tự nhiên như những mùa trước. Các vận động viên trong quá trình thi đấu phải liên tục thay đổi cầu trong mỗi trận đấu. Liên đoàn cầu lông thế giới công bố rằng nếu thay đổi bằng quả cầu lông nhựa, số cầu sử dụng mỗi trận dự kiến giảm 25%. Môn cầu lông sẽ nhận được nhiều lợi ích kinh tế hơn, giảm thiểu chi phí không cần thiết khi phải thay quá nhiều cầu. .

TTK BWF Thomas Lund có vài lời nhận định trước thông báo thay thế bằng quả cầu lông nhựa này là: “Bước tiến tích cực cho môn thể thao này”. “Mục tiêu hướng tới là đảm bảo cầu không còn phụ thuộc vào vật liệu tự nhiên nữa.”- Thomas Lund tuyên bố. “Chúng tôi cũng nghe vài tay vợt hàng đầu thế giới tham gia thử nghiệm cầu nhựa của Yonex cho biết họ dễ dàng thích ứng với việc chuyển từ cầu truyền thống sang cầu nhựa tổng hợp. Đây là tin quá tốt.”

Tuy nhiên, Thomas Lund cũng đặt lại một câu lửng lơ về tương lai, rằng hãy chờ đợi xem các tay vợt huyền thoại đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ nhân định như thế nào. Trước đó, cầu nhựa mới được thử nghiệm tại 3 giải hạng thấp vào năm 2018 là Italian International, United States International Challenge và Indonesian International Challenge.

Huyền thoại Malaysia Lee Chong Wei cho rằng hai loại cầu này mang lại sự khác biệt rất lớn: “Tôi không rõ người ta sử dụng cầu nhựa có phải là thứ mà chúng tôi từng dùng qua không. Nếu đúng vậy, khác biệt rất lớn”. Cựu danh thủ 37 tuổi đánh giá: “Cầu nhựa không bay như cầu truyền thống, mà bay nhanh hơn.”

Yeoh Seng Zoe – tay vợt Indonesia từng thử nghiệm cầu nhựa ở Indonesia International Challenge 2018 không mấy thích thủ khi nhận được thông báo thay đổi này. Dù cho anh được vào bán kết nhờ sản phẩm nhân tạo này. Yeoh Seng Zoe tin rằng thay đổi cầu của BWF sẽ giết chết sức hấp dẫn của trò chơi: “Tôi từng thử, nhưng cảm thấy cầu nhựa không phù hợp với các giải quốc tế vì làm giảm số pha đánh cầu qua lại,” anh giải thích. “Cầu nhựa có lợi cho tay vợt thiên về tấn công. Nếu bạn có cú đập mạnh, chỉ cần đập 1 phát là có điểm. Thật sự rất khó kiểm soát tình hình. Các trận đấu sẽ kết thúc chóng vánh, làm khán giả mất hứng. Tôi không chắc người khác có nghĩ vậy không, nhưng tôi tin là thế.”

Như vậy, Liên đoàn cầu lông thế giới đã đưa ra quyết định thay thế quả cầu lông bằng quả cầu lông nhựa trong tất cả các giải đấu quốc tế kể từ năm sau. Đây là một quyết định táo bạo và đã được liên đoàn toàn cầu thông qua. 

XEM NGAY KỸ THUẬT CHƠI CẦU LÔNG CHUYÊN NGHIỆP

LUẬT THI ĐẤU CẦU LÔNG QUỐC TẾ

MỘT SỐ VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ, CHÍNH HÃNG

PROKENNEX VIỆT NAM