fbpx

Các giải cầu lông thế giới đẳng cấp nhất

Các giải cầu lông thế giới đẳng cấp nhất

Cầu lông càng ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên trường quốc tế khi một loạt các giải cầu lông thế giới đẳng cấp được tổ chức. Nơi đây hội tụ tất cả các tay vợt đẳng cấp nhất thế giới về so tài, tranh đấu ngôi vị xem ai sẽ là tay vợt xuất sắc nhất thế giới.

Các giải cầu lông thế giới trong nội dung đấu đơn đẳng cấp nhất bạn không thể bỏ lỡ

Hệ thống giải đấu Super Series

Chắc hẳn hệ thống giải đấu Super Series là một trong các giải cầu lông thế giới không hề xa lạ với những người hâm mộ cầu lông. Phạm vi tổ chức mùa giải này luôn gây được tiếng vang lớn. Mùa giải siêu cấp này được ra mắt vào ngày 14 tháng 12 năm 2006 và được tổ chức thi đấu vào năm 2007. Hiệp hội cầu lông thế giới công nhận đây là một giải thi đấu chính thức, và chia ra hai cấp độ phân loại, Super Series Premier và Super Series. Có thể nói, đây là giải đấu có mức tiền thưởng lớn nhất, hơn cả Grand Prix Gold.

Hệ thống Super Series bao gồm 12 giải đấu, tổ chức tại 12 quốc gia trên thế giới. Trong đó có 5 giải Super Series Premier. Quy tụ 32 tay vợt hàng đầu thế giới, giải thưởng cho người chiến thắng là số tiền trên 200.000 USD cho mỗi giải. Mỗi giải đấu được tổ chức vào 1 tháng, lần lượt đến hết 12 tháng. Mỗi tháng cũng luân phiên những quốc gia khác nhau.

Giải đấu Super Series có mức điểm xếp hạng cao hơn và tổng số tiền thưởng tối thiểu cũng cao hơn. Mùa giải Super Series được tổ chức thường niên hằng năm, và Top 8 người chơi, cặp trong mỗi thể thức thi đấu trong bảng xếp hạng Super Series sẽ được mời đến giải Super Series Finals, giải đấu sẽ được tổ chức cuối năm. Giải đấu này nhằm tìm ra đương kim vô địch toàn mùa giải.

Mỗi giải đấu Super Series sẽ được tổ chức trong vòng sáu ngày, 5 ngày thi đấu vòng chung kết. Sau 4 vòng loại bắt buộc, 32 vận động viên, cặp vận động viên sẽ được chọn để thi đấu vòng chung kết. Quy định mỗi giải đấu chỉ còn 16 vận động viên, cặp vận động viên tham gia thay vì 32 như trước đây được ban hành từ tháng 9/ 2008. Điều này giúp các vận động viên giảm bớt căng thẳng và áp lực khi phải thi đấu liên tục cho các vận động viên giành phần thắng.

Hệ thống giải đấu Grand Prix và Grand Prix Gold

Hệ thống giải đấu Grand Prix và Grand Prix Gold vô cùng nổi tiếng về quy mô và tần suất tổ chức giải. Hệ thống giải bao gồm một loạt các giải được tổ chức trên mọi quốc gia trên khắp hành tinh. Nhiều cây vợt xuất sắc nhất thế giới, đã có thành tích nhất định trên bảng xếp hạng của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) đều quy tụ tại hệ thống giải này.

Giải được tổ chức thường niên từ năm 2007, được ký kết bởi BWF, sẽ tìm ra tay vợt tài năng nhất. Đương kim vô địch sẽ được nhận số tiền thưởng 50 000$ hoặc hơn (đối với Grand Prix), và lên đến 120 000$ hoặc hơn (dành cho Grand Prix Golden).

Hệ thống giải bao gồm nội dung thi đấu đơn và đôi. Mỗi vận động viên đều phải tham gia ít nhất hai nội dung thi đấu để vượt qua được vòng loại (ví dụ đơn nam và đôi nam). Sau mỗi trận cầu, vận động viên sẽ có số điểm tích lũy. Số điểm này không chỉ nhằm mục đích chọn ra người chiến thắng, mà còn giúp định vị thành tích tay vợt. Vận động viên, cặp vận động viên được gọi là hạt giống số bao nhiêu của giải đấu căn cứ vào bảng xếp hạng (BXH) thế giới. Kết quả thi đấu của những giải khác nhau sẽ quyết định thứ hạng trên bảng xếp hạng do Liên đoàn cầu lông thế giới tổ chức trong vòng 52 tuần lễ (trừ các giải trẻ và giải tự tổ chức bởi các nhãn hàng).

BWF World Championships- Hệ thống giải cầu lông lớn nhất thế giới

Giải vô địch cầu lông thế giới BWF là một giải đấu đẳng cấp nhất trong số các giải cầu lông chuyên nghiệp được tổ chức bởi Liên đoàn cầu lông thế giới. Những vận động viên tham gia mùa giải này đều là những ứng cử viên nặng ký, kinh nghiệm chinh chiến giày dặn, kỹ thuật vượt trội. Họ mong muốn gặp gỡ đối thủ để so tài, chia sẻ kinh nghiệm, và quan trọng là tích lũy điểm thưởng để tăng hạng.

Giải vô địch cầu lông thế giới được thành lập vào năm 1977, được tổ chức 3 năm một lần. Sau đó chỉ mất hai năm được tổ chức một lần và rơi vào những năm lẻ. Những tay vợt xuất sắc nhất, vượt qua những đối thủ kỳ cựu sẽ nhận được chiếc huy chương vàng danh giá. Dù cho giải đấu này không giành được bất kỳ giá trị tiền thưởng nào, nhưng giá trị nó mang lại không hề nhỏ. Để thuận tiện và không làm ảnh hưởng đến lịch trình của các tay vợt, giải đấu sẽ không diễn ra vào thời điểm trùng với thời gian tổ chức Thế vận hội mùa hè.

Trên đây là các giải cầu lông thế giới đẳng cấp nhất hành tinh bạn nên biết. Những mùa giải này đều là sân chơi để những tay vợt xuất sắc nhất đến từ khắp mọi nơi trên thế giới quy tụ về so tài.

XEM NGAY Vợt Cầu Lông ProKennex

Những bài tập bổ trợ giúp bạn trở thành người chơi cầu lông giỏi

Hướng dẫn cách chơi cầu lông trái tay mạnh và chuẩn xác