fbpx

Hướng dẫn đập cầu lông mạnh và đúng kỹ thuật.

Đối với những ai yêu thích bộ môn cầu lông thì cách đập cầu lông mạnh và đúng kỹ thuật là cách ghi điểm hay nhất. Tuy nhiên, mọi người cũng biết để đập được cầu lông mạnh cũng phải đơn giản. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hướng dẫn đập cầu lông mạnh và đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật đập cầu lông

Một cú đánh mạnh từ trên cao làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống được gọi là đập cầu lông. Có thể nói, đây cũng là hình thức ghi điểm chủ yếu trong bộ môn cầu lông. Chính vì thế, bạn có thể ghi điểm dựa vào cú đập tốt của mình, hoặc ít nhất, đối thủ bạn đập cầu không đủ mạnh khiến bạn phản công dễ dàng. 

cach-dap-cau-long-manh

– Cầu phải được đánh từ trước mặt và trên cao. Thời gian tấn công sẽ được rút ngắn tối đa bởi cầu lên càng cao, cầu càng rơi sát lưới thì đối thủ lại bị động nhiều hơn, chỉ có thể trả cầu bổng hay trả cầu lưới. Chính vì thế, khi bạn đập cầu và kết hợp tư thế dậm nhảy thì lực đập cầu sẽ mạnh hơn bình thường.

– Bạn sẽ hơi co tay khi đập cầu, vươn thẳng khi tiếp xúc cầu, để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh thì tay phải theo quán tính mà ra trước.

– Bả vai, khuỷu tay và cổ tay là ba khớp cần sử dụng nhuần nhuyễn trong cú đánh để đạt sức mạnh lớn nhất.

Phân loại cách đập cầu lông mạnh

Kỹ thuật đập cầu được chia làm hai loại cơ bản giống như những kỹ thuật cầu lông khác. Đó là kỹ thuật đập cầu thuận tay và kỹ thuật đập cầu trái tay.

Người chơi phải nhảy đập đúng cách mới có thể đập cầu tốt được. điều này phụ thuộc vào chúng ta phải bắt nhịp được chính xác với tình huống hay không, xác định được tọa độ rơi xuống của cầu bao xa và bao lâu, di chuyển đón cầu nhanh, 

chính xác hay không, điểm rơi của cầu sẽ tiếp xúc ra lực tốt nhất khi bật lên nếu đủ thời gian phán đoán. Cũng tùy thuộc vào khả năng di chuyển của người chơi mà các yếu tố này mới có thể phát huy tối đa được.

Những yếu tố giúp tăng lực và độ chính xác khi đập cầu đ

Người chơi buộc phải sử dụng kết hợp nhiều yếu tố nếu muốn đập cầu lực mạnh hơn:

– Cổ tay phải tập làm sao để tăng lực lên bởi muốn đập mạnh thì phần cổ tay là phần chịu ảnh hưởng rất nhiều.

– Cũng khá dễ để có một cú đập mạnh, nhưng đập mạnh phải đúng kỹ thuật, đập mạnh mà trúng vào điểm yếu của đối phương mới có thể ghi điểm tuyệt đối được.

cach-dap-cau-long-manh

– Nên áp dụng đúng kỹ thuật sẽ khiến cho các cú đánh chuẩn xác hơn. Để khiến lối đánh của bạn đa dạng hơn thì nên kết hợp những phương pháp đánh khác nhau. Đánh đỉnh cao sẽ không ăn được ai nếu bạn chỉ chú trọng kỹ năng đập, đánh phong trào thì tốn sức.

– Khả năng di chuyển của bạn cần được tăng lên. Các bước di chuyển không có cầu như lên lưới bỏ nhỏ hoặc sang ngang thủ 2 bên rồi lùi về phía sau cuối sân chụm chân một cách thường xuyên hơn để bật lên nhiều lần.

– Các động tác đập, từ nhẹ đến mạnh, từ đứng dưới đất đến bật nhẹ lên đập thì nên thực hiện khi đứng cuối sân đón các đường cầu. Nếu thực hiện quen rồi thấy ổn thì bật cao nữa lên để thực hiện động tác, đến khi nào hết khả năng thì thôi. Điều này nhằm mục đích tìm ra điểm tiếp xúc cầu phù hợp nhất với bản thân.

Không phải ai cũng đập được cầu lông chuẩn xác, điều này cần phải trải qua quá trình luyện tập không ngừng nghỉ và đầy kiên nhẫn. Bbạn cần tìm cho mình người chơi có kĩ năng đập cầu và đỡ cầu tốt nếu bạn muốn đập cầu lông đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả nhanh để đạt được mục tiêu tập luyện tốt nhất có thể.

Để ghi điểm ngoài sức mạnh cần độ chính xác.

Tốc độ ra đòn và khoảng cách phát lực trong quá trình thực hiện kỹ thuật đập cầu sẽ quy định độ chính xác trong một pha đập cầu.

–  Bạn phải có tốc độ ra đòn nhanh khi tiếp xúc vào cầu vì điều này làm cho những lỗi khi phát lực giảm tối thiểu vì nó có liên quan đến thói quen của bạn.

– Để những quả đập có uy lực lớn thì yếu tố quan trọng nhất là khoảng cách. Thời gian từ khi phát lực tời khi tiếp xúc vào cầu nếu bạn rút ngắn được thì đó là khoảng cách phát lực đó. Đường cầu của các bạn thêm khó đoán nếu sử dụng yếu tố này, và nó cũng không mấy quan trọng đâu.

Đập cầu vặn xoáy bắp tay

cach-dap-cau-long-manh

Sức quật cổ tay không quan trọng bằng sức đập, nhưng nếu thiếu cũng sẽ không cho ra được một cú đập hoàn hảo. 

Tạm Kết

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được cách đập cầu lông mạnh và đúng kỹ thuật, hi vọng mọi người có thể chơi tốt hơn trong các trận cầu lông về sau nhé!

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Kỹ Thuật Cầu Lông

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay ai cũng nên biết