fbpx

Học cách chơi cầu lông giỏi như dân chuyên nghiệp

Bạn đam mê cầu lông. Bạn muốn học cách chơi cầu lông giỏi như dân chuyên nghiệp để tự tin thể hiện bản thân mình trên mọi sàn đấu. Hãy cùng tham khảo những bí quyết tập luyện qua bài viết sau đây nhé.

Thực hiện những lối đánh kỹ thuật khó trong cách chơi cầu lông giỏi

Bên cạnh những kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản, bạn cần luyện tập và thực hiện nhuần nhuyễn những kỹ thuật chơi cầu lông khó trên mọi sân đấu. Có như vậy, bạn mới có cơ hội giành được thế chủ động, ép đối phương vào thế khó, giành lợi thế điểm số trên toàn cục diện.

Thực hiện những cú đánh xoáy kỹ thuật cao

Trong kỹ thuật chơi cầu lông, thực hiện những cú đánh xoáy cao khiến đối thủ không thể tiên đoán trước. Điều này khiến mọi phán đoán của đối phương đều bị sai lệch. Để thực hiện cú đánh xoáy, người chơi cần bắt đầu chuyển động về phía trước như bình thường. Sau đó hãy di chuyển vào bên trong vợt như bạn cắt vợt vuông góc với tâm của cầu. Trong tình huống này, cầu sẽ đi đường chéo thay vì mong muốn một cú đánh cầu thẳng của đối thủ.

Thực hiện kỹ năng đánh chụp

Khi thực hiện cú đánh chụp, người chơi cắt vợt, hoặc di chuyển nó vuông góc trên trung tâm của cầu khi nó trên không trung. Cú đánh này sẽ khiến cầu bay đi bị mất khá nhiều đà và nhanh chóng rơi vào mặt của đối phương ở gần lưới.

Thực hiện những quả đập cầu đầy uy lực

Trong cách chơi cầu lông, kỹ thuật đập cầu chính là những quả cầu được đánh trả sang phía đối phương với đường cầu cao nhất. Cầu được đánh chếch mạnh xuống phần sân của đối phương. Dây là kỹ thuật có sức đập lớn, đường bay thẳng, rơi xuống đất nhanh, khiến đối phương lúng túng, rơi vào thế bị động.

Muốn thực hiện cú đập cầu tốt, người chơi cần sở hữu lực cổ tay mạnh. Bạn phải kết hợp toàn bộ sức mạnh toàn thân, không nên chỉ dùng lực cánh tay. Đồng thời, phối hợp nhịp nhàng các động tác từ di chuyển đến động tác tay sẽ giúp bạn có được một cú đập đầy uy lực. Thế nhưng, nên hạn chế sử dụng bởi đập cầu rất hao tổn sức lực. Nguy hiểm hơn, đập cầu quá nhiều có thể dẫn đến giãn cơ tay, gây mỏi tay, những pha đập cầu tiếp theo không có lực, không đạt độ cắm mong muốn mà tay còn chịu thêm áp lực.

Áp dụng kỹ thuật đẩy cầu chuyên nghiệp

Đẩy cầu là kỹ thuật đánh trả những quả cầu sát lưới của đối phương đánh sang vào hai góc cuối sân sau của đối phương.

Người thực hiện đứng ở sát lưới bên phải đưa vợt lên trên phía trước bên phải để thực hiện những cú đẩy cầu thuận tay. Khi khuỷu tay hơi co thu lại, cẳng tay hơi vặn ngoài, cổ tay hơi xoay ra, mặt vợt cũng theo đó mà vung ra sau về phía dưới bên phải, mặt vợt đối diện trực tiếp với cầu đến.

Lúc này ngón út và ngón áp út tay cầm vợt hơi lỏng ra làm cho chuôi vợt hơi tách ra khỏi cơ mắt cá. Ngón cái và ngón trỏ vê xoay chuôi vợt ra ngoài, mặt vợt càng ngửa sau. Khi đẩy cầu, thân người chơi đẩy nhẹ ra phía trước, cẳng tay của tay bên phải vươn ra trước đồng thời hơi vặn trong, cổ tay và ngón tay khống chế góc độ mặt vợt, cổ tay từ duỗi sau chuyển sang duỗi thẳng và lắc cổ tay.

Quan sát đối thủ, ép đối phương xử lý những  tình huống khó

Trong bất kỳ sân thi đấu nào cũng vậy, muốn giành được chiến thắng cục diện, bạn phải luôn luôn quan sát và phán đoán đối thủ. Bạn cần tập trung khai thác toàn bộ điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ. Từ đó, đưa ra những phán quyết chính xác nhất về chiến lược thi đấu.

Nắm vững cách chơi cầu lông của đối thủ

Khi chơi cầu lông, bạn nên tìm một vài điều chính: Đối thủ của bạn chơi tấn công hay phòng thủ, thuận tay trái hay tay phải và bất kỳ điểm yếu nào, chẳng hạn như chậm chân hay chống trả yếu ớt, bạn có thể khai thác những điều này để có cách đánh ghi bàn tốt nhất.

Ép đối thủ phải di chuyển khắp sân, hao tổn sức

Bạn không nên đánh tất cả những cú tấn công của mình về một vị trí trên sân. Hãy thực hiện những cú đánh ở khắp mọi điểm trên sân, ép đối thủ của mình phải di chuyển nhanh, nhiều, gây hao tổn sức lực, giảm chất lượng những cú tấn công tiếp theo của họ. Nếu bạn không thay đổi chiến lược liên tục sẽ giúp cho đối thủ có thể dự đoán được cú đánh tiếp theo của bạn. Nên hãy lưu ý nhé.

Tấn công vào điểm yếu của đối thủ

Trong cách chơi cầu lông, bạn phải luôn luôn quan sát kỹ đối thủ. Khi đối phương lộ ra điểm yếu của họ, hãy nhanh chóng đưa ra chiến thuật hợp lý, thực hiện cũng cú đánh cầu vào điểm yếu của họ. Chẳng hạn như họ lộ ra điểm yếu gặp khó khăn ở phía bên trái, hãy nhanh chóng thực hiện một cú đánh mạnh về phía trái tay của đối thủ.

Như vậy, bạn đã nắm được cách chơi cầu lông giỏi chưa? Hãy chăm chỉ luyện tập thường xuyên để hoàn thiện mọi kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Đồng thời, luôn luôn quan sát và phán đoán đối thủ để giành được thế chủ động trên toàn bộ sân cầu.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

Huyền thoại bất trị trong làng cầu lông thế giới- Lin Dan

5 kỹ thuật cầu lông giúp bạn trở thành lông thủ chuyên nghiệp

PROKENNEX VIỆT NAM