fbpx

Quả cầu lông làm từ gì?

Quả cầu là dụng cụ đặc biệt nhất trong môn cầu lông, Quả cầu được làm bằng lông khi bay có những tính chất khí động học đặc trưng làm cho nó có cách bay lẫn đường bay khác hẳn với những quả bóng dùng trong các môn thể thao dùng vợt khác; cụ thể, lông cầu tạo ra lực cản vô cùng lớn, khiến quả cầu lông giảm tốc nhanh hơn rất nhiều so với quả bóng

Cấu trúc một quả cầu lông

Quả cầu lông có 2 bộ phận chính là phần lông (tán cầu) và phần đế cầu.

Phần đế cầu

Phần đế cầu thường được làm từ bần, một vật liệu tương tự như nút bần trong nắp chai rượu vang . Phần đế cầu có thể được chia làm 2 bộ phận , phần phía dưới được làm từ bần mềm và phần phía trên nối với tán cầu được làm từ bần/gỗ cứng hoặc vật liệu tổng hợp.

Phần dưới của đế cầu phải mềm vì đây là nơi vợt thường tiếp xúc với quả cầu . Vì vậy, độ đàn hồi của bần  phải mềm để  có thể giúp cầu bay tốt hơn.

Phần tán cầu

Phần tán cầu có thể được làm từ lông vũ  từ họ  gia cầm tự nhiên 

Và quan trọng hơn, những sợi lông đó phải là ở cánh bên trái.

Theo Paisan Rangsikitpho – người có 12 năm làm chủ tịch Liên đoàn cầu lông thế giới – thì lông bên cánh trái và cánh phải của ngỗng hay vịt đều không hề giống nhau. 

Quả cầu làm từ lông vũ tự nhiên

Dưới đây là những quy chuẩn của một quả cầu lông thi đấu được làm từ lông vũ tự nhiên:

  • Quả cầu lông  nặng từ 4,74 – 5,50g.
  • Đế cầu có đường kính từ 25mm đến 28mm và được làm cong ở phía dưới.
  • Quả cầu phải có 16 chiếc lông vũ được cố định vào phần đế cầu.
  • Những chiếc lông này phải có chiều dài đồng đều và nằm trong khoảng 62mm đến 70mm khi đo từ đỉnh tán cầu đến phần trên của đế cầu.
  • Phần đầu của lông vũ phải nằm trên một vòng tròn có đường kính từ 58mm đến 68mm.
  • Lông vũ phải được buộc chặt bằng chỉ hoặc vật liệu phù hợp khác.
cau-long-la-bo-mon-nhu-the-nao

 Bài tập bổ trợ tập cầu lông tại nhà cơ bản

Tập luyện cổ tay với vật dụng quen thuộc

Độ chính xác và sức mạnh cho nhiều pha cầu sẽ được đẩy lên cao nếu bạn sở hữu một cổ tay đầy sức mạnh. Để nâng cao và duy trì mỗi ngày, bạn nên đều đặn luyện tập những bài tập cổ tay sau đây:

–         Bạn có thể sử dụng cây vợt cầu lông hoặc thay thế bằng một chai nước. Sau đó đều đặn gấp cổ tay theo nhịp, giống như bạn đang thi đấu. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ tập luyện cổ tay Power Ball.

  Powerball là một trò chơi khá thú vị. Dụng cụ này giúp vận động viên vừa giúp tăng sức mạnh của cơ tay, vừa vui vì có thể thi đấu đọ tốc độ. Người chơi cũng có thể sử dụng dụng cụ này để tập luyện hiệu quả cho những bộ môn thể thao các như:   tennis, bóng bàn, golf, leo núi bóng chày,… và cả những môn nhạc cụ như đàn piano, organ… Powerball đặc biệt thích hợp để khởi động làm nóng trước khi chơi tennis, giúp tay khỏe hơn, phòng tránh chấn thương.

Xem ngay Tập cầu lông có giảm cân không? Những lợi ích quan trọng bạn nên biết

Cách đánh cầu lông cho người mới tập