fbpx

Luật chơi cầu lông bằng tiếng Anh là gì? Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông đôi

Luật chơi cầu lông bằng tiếng Anh là gì? Làm thế nào để nắm được kỹ thuật đánh cầu lông đôi chuẩn nhất, giành chiến thắng trong toàn trận đấu? Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Luật chơi cầu lông bằng tiếng Anh là gì?

Luật chơi cầu lông bằng tiếng Anh là Badminton rules. Mọi người chơi khi bước ra sàn thi đấu cầu lông quốc tế đều phải nắm được tên gọi tiếng Anh này.

Những sửa đổi trong bộ luật thi đấu cầu lông mới nhất

Trong thời gian gần đây, bắt đầu từ ngày 1/3/2018, luật thi đấu cầu lông có một chút thay đổi từ liên đoàn cầu lông quốc tế ban hành. Cụ thể những thay đổi này áp dụng cho luật phát cầu khi thi đấu. Việc thay đổi luật thi đấu cầu lông nhằm đơn giản hóa, tạo tinh thần thoải mái cho các lông thủ. Tránh tình trạng áp dụng luật thi đấu quá hà khắc.

Trong luật cầu lông hiện hành mới nhất quy định, tại thời điểm chuẩn bị phát cầu thì quả cầu phải cách mặt đất ít nhất 1,15m khi vợt tiếp xúc với quả cầu. Tất nhiên quy định trước kia của luật cầu lông quốc tế cho việc phát cầu thì khoảng cách này được tính là dưới phần thắt lưng của người đánh, do vậy không có con số nào cụ thể hết.

Tất cả những thay đổi đã ban hành này đều được thử nghiệm và kiểm chứng khắt khe. Bộ đã đưa ra phán quyết những thay đổi này là tối ưu hóa nhất cho luật thi đấu môn cầu lông tại tư thế phát cầu. Luật môn cầu lông này lần đầu được áp dụng  trong tất cả các giải đấu cầu lông chuyên nghiệp thuộc hệ thống WBF trừ giải đấu BWF World Junior Championships.

Bên cạnh luật chơi cầu lông bằng tiếng Anh, nhiều người cũng thắc mắc tên quốc tế của Hiệp hội cầu lông quốc tế. Cái tên đầu tiên được hiệp hội này sử dụng là International Badminton Federation (IBF). Hiện nay đã được đổi thành Badminton World Federation (BWF).

Luật bốc thăm lựa chọn bên giành quyền giao cầu trước

Trọng tài sẽ sử dụng đồng xu để lựa chọn bên giành quyền chọn sân và thực hiện quả giao cầu trước. Đây là biện pháp công tâm nhất, không giành lợi thế ưu tiên cho bất kỳ bên nào cả. Bởi luật được áp dụng cho cả hai bên đều như nhau. Sau mỗi hiệp đấu, hai đội lại đổi sân cho nhau.

Luật ghi điểm trong thi đấu cầu lông

Bên giao cầu sẽ ghi cho mình một điểm thưởng nếu thắng pha cầu ấy. Đồng thời, họ sẽ tiếp tục thực hiện quả giao cầu phong pha cầu mới.

Bên nhận cầu sẽ ghi được một điểm thưởng nếu họ chiến  thắng pha cầu ấy. Đồng thời, bên nhận cầu lúc này trở thành bên giao cầu mới

Luật về ô giao cầu và ô nhận cầu trong thi đấu cầu lông

Khi đội chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn, một vận động viên của bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải.

Khi đội ghi được điểm lẻ, một vận động viên bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông đôi chuẩn nhất

Chiến thuật tấn công trong đánh cầu lông đôi

Trong trường hợp hai bạn đang ở trong tư thế tấn công, hai người chơi sẽ xếp thành đội hình trên – dưới.

Khi đó người phía sau sẽ thực hiện các kỹ thuật:

Cú đập cầu mạnh mẽ: Trong bộ môn cầu lông, đập cầu là kỹ thuật ghi điểm chủ yếu. Bạn có thể đập vào giữa 2 đối thủ, xa vị trí đối thủ hoặc trực tiếp vào người của đối thủ bạn. Thế nhưng, bạn không nên đập cầu quá nhiều.

Thực hiện những cú bỏ nhỏ (gài lưới): Khi bạn bị đuối sức bởi những pha đập cầu, hãy thực hiện ngay những quả bỏ nhỏ, gài lưới.

Đồng thời, người phía trước sẽ thực hiện các kỹ thuật:

Kỹ thuật chụp lưới: kỹ thuật này nếu thực hiện tốt, bạn sẽ không cho đối phương có cơ hội để phòng thủ.

Kỹ thuật gài lưới: Những cú đánh này sẽ không khiến đối phương bị hạ gục ngay. Tuy nhiên, sẽ buộc đối phương phải trả cầu một cách hớ hênh để nhận lấy một cú chụp lưới hoặc một cú đập cầu ngay sau đó.

Kỹ thuật tạt cầu: Khi cầu vẫn đang bay trên lưới, bạn hãy thực hiện ngay những cú tạt cầu của người chơi đứng trước luôn khiến đối thủ lộ điểm yếu.

Chiến thuật phòng thủ khi đánh cầu lông đôi

Khi rơi vào thế phòng thủ, hai người chơi hay hỗ trợ hết sức mình cho nhau. Khi này, một bạn sẽ phòng thủ phần bên dưới lưới, phạm vi phòng thủ bao gồm 1/3 sân. Người chơi sau sẽ phòng thủ vùng biên dưới và biên trên. Hai bạn nên tập trung để mắt đường cầu bay. Hãy chọn vị trí giữa thuận lợi nhất để đề phòng những pha tạt cầu chéo sân.

Khi thực hiện những cú đánh, hai bạn phải đảm bảo phản lại những pha đánh sát góc lưới thật tốt. Tuy nhiên, không nên đánh cầu bổng quá, bởi đấy sẽ là tiền đề cho những cú nhảy đập cầu nguy hiểm.

Trong tình huống hai bên bị dồn vào tình thế đáp trả quyết liệt, hãy giải tỏa áp lực bằng cách bỏ nhỏ, hoặc tạt nhẹ cầu phá vỡ khí thế của đội địch.

Như vậy, bạn đã nắm được luật chơi cầu lông bằng tiếng Anh chưa? Điều này rất cần thiết cho bạn khi bước ra sàn tập và thi đấu quốc tế. Đồng thời, bạn cũng phải nắm vững những lối đánh chiến thuật cầu lông đôi để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

XEM NGAY Vợt Cầu Lông ProKennex

Lợi ích của việc chơi cầu lông là gì? Những chấn thương thường gặp cần phòng tránh

Học chơi cầu lông giỏi với những bài tập bổ trợ đơn giản