fbpx

GIAO CẦU ĐÚNG LUẬT VÀ SAI LUẬT

Ở bài viết hôm nay, Cabaports  sẽ chia sẻ cho bạn một kỹ thuật cũng tương đối là cũ. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người hay thực hiện sai và phạm lỗi không đáng có trang những trận đấu . Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách giao cầu lông đúng luật và sai luật.

Giao cầu không đúng luật  rất phổ biến

Trong luyện tập cũng như thi đấu cầu lông, thì động tác giao cầu là không đúng luật  rất dễ mắc lỗi nhất. Không phải chỉ vì những người chơi cầu lông phong trào mới thường phạm luật và không biết rõ những quy định của luật cầu lông  khi giao cầu. Mà cả những vận động viên có đẳng cấp đôi khi cũng bị trọng tài bắt phạt khi giao cầu trong các trận đấu.

Quy định  giao cầu của bộ luật cầu lông 

Như đã trình bày ở trên thì giao cầu rất dễ phạm luật vậy luật cầu lông quy định như thế nào?

Theo chương 9 của luật cầu lông quy định giao cầu phải đúng như sau:

Một quả giao cầu đúng luật

– Người giao cầu và người nhận cầu đứng trong phạm vi ô giao cầu đối diện chéo nhau mà không chạm đường biên của các ô giao cầu này;

– Toàn bộ quả cầu phải dưới thắt lưng của người giao cầu tại thời điểm nó được mặt vợt của người giao cầu đánh đi. Thắt lưng được xác định là một đường tưởng tượng xung quanh cơ thể ngang với phần xương sườn dưới cùng của người giao cầu.

 

– Một phần của cả hai bàn chân người giao cầu và người nhận cầu phải còn tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ khi bắt đầu quả giao cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.

– Vợt của người giao cầu phải đánh tiếp xúc đầu tiên vào đế cầu.

– Vợt của người giao cầu phải đánh tiếp xúc đầu tiên vào đế cầu.

– Không có bên nào gây trì hoãn bất hợp lệ cho quả giao cầu một khi: cả bên giao cầu và bên nhận cầu đều sẵn sàng cho quả giao cầu. Khi hoàn tất việc chuyển động của đầu vợt về phía sau của người giao cầu, bất cứ trì hoãn nào cho việc bắt đầu quả giao cầu sẽ bị xem là gây trì hoãn bất hợp lệ.

– Khi có ý định thực hiện quả giao cầu, người giao cầu phải đánh trúng quả cầu.

– Vợt của người giao cầu phải chuyển động liên tục về phía trước từ lúc bắt đầu quả giao cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.

– Tại thời điểm đánh quả cầu, thân vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống dưới.

– Đường bay của quả cầu sẽ đi theo hướng lên từ vợt của người giao cầu vượt qua trên lưới, mà nếu không bị cản lại nó sẽ rơi vào ô của người nhận giao cầu (có nghĩa là trên và trong các đường giới hạn ô giao cầu đó)

–Khi các VĐV đã vào vị trí sẵn sàng, chuyển động đầu tiên của đầu vợt về phía trước của người giao cầu là lúc bắt đầu quả giao cầu.

Giao cầu đúng luật trong cầu lông

– Khi đã bắt đầu, quả giao cầu được thực hiện khi nó được mặt vợt người giao cầu đánh đi hoặc khi có ý định thực hiện quả giao cầu, người giao cầu đánh không trúng quả giao cầu.

– Người giao cầu sẽ không giao cầu khi người nhận cầu chưa sẵn sàng. Tuy nhiên người nhận cầu được xem là đã sẵn sàng nếu có ý định đánh trả quả cầu.

 

– Trong đánh đôi, khi thực hiện quả giao cầu thì các đồng đội có thể đứng ở bất cứ vị trí nào bên trong phần sân của bên mình miễn là không che mắt người giao cầu và người nhận cầu của đối phương.

 ➜ ➜ ➜ ➜ ➜ Xem thêm Vợt cầu lông Pro Kennex giúp bạn đánh cầu hay hơn