fbpx

Điều gì làm nên sự tinh tế của quả cầu lông truyền thống?

Quả cầu lông truyền thống được gọi với cái tên là tạo vật đầy tinh tế và thanh thoát. Điều gì đã làm nên sự chau chuốt của tạo vật này? Và một quả cầu lông có bao nhiêu cánh? Cùng cabasports tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Một quả cầu lông có bao nhiêu cánh?

Quả cầu lông truyền thống đều được thiết kế 16 cánh, cắm chặt vào đế cầu. Những sợi lông vũ đều phải được thiết kế đồng dạng với nhau, độ dài bằng nhau, khoảng 62mm đến 72mm tính từ đế cầu đến đỉnh lông vũ.

Đường kính vòng tròn trên đỉnh lông vũ sẽ có kích thước chuẩn từ 58mm đến 68mm. Các lông vũ đều được buộc chặt lại với nhau bằng chỉ hoặc vật liệu thích hợp khác. Thiết kế đế cầu với đường kính từ 25mm đến 28mm, đáy tròn. Cân nặng một quả cầu lông tiêu chuẩn quốc tế là 4,74 gram đến 5,50 gram.

Điều gì làm nên sự tinh tế của quả cầu lông truyền thống?

Sự tinh tế không đến từ những điều quá cao siêu, quá xa vời. Đơn giản, chỉ một quả cầu lông nhỏ bé đã có thể thừa kế sự tinh tế, thanh thoát đến bất ngờ.

Tại sao lại dùng mỹ từ như vậy ở quả cầu lông bé nhỏ ? Bởi bạn hãy nhìn vào cách quả cầu bay qua lưới xem. Khó có sản phẩm nào có thể xuất phát với tốc độ cực cao, đi xé gió, nhưng sẽ hãm phanh giữa chừng và rơi cắm xuống đất một cách đầy nghệ thuật. Thậm chí, khi bay, quả cầu luôn xoáy theo hướng kim đồng hồ.

Luôn có những quy tắc nhất định để quả cầu lông có được sự thanh thoát đó. Những quả cầu đều được làm chính xác từ 16 sợi lông vũ gia cầm tự nhiên. Những sợi lông này buộc phải chọn lọc từ bên cánh trái, chứ không phải lấy từ cả hai cánh như nhiều người nghĩ. Đây chính là yếu tố giúp quả cầu luôn xoáy theo chiều kim đồng hồ.

Vậy tại sao không sử dụng lông vũ ở cả hia bên hoặc eben cánh phải ? Bởi nếu sử dụng lông cả hai bên, quả cầu không thể xoáy vô cùng đẹp mắt khi bay. Cầu sẽ bị mất kiểm soát, đường bay lảo đảo, quỹ đạo sai lệch. Còn lông cánh phải sẽ khiến quả cầu xoáy ngược lại, khiến cầu thiếu ổn định hơn.

Nhiều người mới chơi cầu lông không biết lý do tại sao một quả cầu cần được thiết kế đủ 16 cánh lông. Thực tế, một quả cầu lông có bao nhiêu cánh quyết định đến độ bay, độ xoáy của cầu trên không trung. Từ đó, tạo nên sự kỳ diệu của một vật dụng bé nhỏ.