fbpx

Thay thế các giải đấu cầu lông quốc tế bằng quả cầu lông nhựa có tốt không?

Trong thời gian vừa qua, Liên đoàn cầu lông quốc tế đã có thông báo về việc thay đổi quả cầu lông sang quả cầu lông nhựa trong tất cả các giải đấu quốc tế. Thông báo này khiến dư luận xôn xao. Vậy, việc thay thế bằng quả cầu lông nhựa có tốt không?

Thay thế các giải đấu cầu lông quốc tế bằng quả cầu lông nhựa có tốt không?

Vừa qua, Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) vừa thông báo về việc từ năm 2021, các giải đấu của tổ chức này sẽ sử dụng cầu lông nhựa tổng hợp thay cho cầu truyền thống làm từ lông gia cầm. Thông tin này khiến nhiều người lo lắng rằng quả cầu lông nhựa có tốt không? Việc thay thế này có khiến chất lượng thi đấu bị ảnh hưởng gì hay không?

Điều này khiến làng vận động viên cầu lông trên khắp hành tinh đưa ra nhiều tranh cãi, mâu thuẫn. Nhiều người băn khoăn việc thay thế bằng cầu lông nhựa có tốt không? Huyền thoại Malaysia Lee Chong Wei cho rằng hai loại cầu này mang lại sự khác biệt rất lớn: “Tôi không rõ người ta sử dụng cầu nhựa có phải là thứ mà chúng tôi từng dùng qua không. Nếu đúng vậy, khác biệt rất lớn”. Cựu danh thủ 37 tuổi đánh giá: “Cầu nhựa không bay như cầu truyền thống, mà bay nhanh hơn.”

Yeoh Seng Zoe – tay vợt Indonesia từng thử nghiệm cầu nhựa ở Indonesia International Challenge 2018 không mấy thích thủ khi nhận được thông báo thay đổi này. Dù cho anh được vào bán kết nhờ sản phẩm nhân tạo này. Yeoh Seng Zoe tin rằng thay đổi cầu của BWF sẽ giết chết sức hấp dẫn của trò chơi: “Tôi từng thử, nhưng cảm thấy cầu nhựa không phù hợp với các giải quốc tế vì làm giảm số pha đánh cầu qua lại,” anh giải thích. “Cầu nhựa có lợi cho tay vợt thiên về tấn công. Nếu bạn có cú đập mạnh, chỉ cần đập 1 phát là có điểm. Thật sự rất khó kiểm soát tình hình. Các trận đấu sẽ kết thúc chóng vánh, làm khán giả mất hứng. Tôi không chắc người khác có nghĩ vậy không, nhưng tôi tin là thế.”

Giải thích trước thông báo lịch sử này, Liên đoàn cầu lông thế giới cho biết rằng sau quá trình nghiên cứu và phát triển nhựa tổng hợp, tổ chức đã được tiến hành kiểm tra theo nhiều cách trong mấy năm qua cùng thương hiệu Yonex. Việc thay thế cầu lông vũ tự nhiên thành cầu nhựa giúp tuổi thọ của cầu kéo dài hơn. Đồng thời, chi phí ban tổ chức sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Những mùa trước, mọi sản phẩm cầu đều được làm từ lông ngỗng tự nhiên. Điều này khiến cầu dễ bị hỏng hóc nhiều. Các vận động viên trong quá trình thi đấu phải liên tục thay đổi cầu trong mỗi trận đấu. Liên đoàn cầu lông thế giới công bố rằng nếu thay đổi bằng quả cầu lông nhựa, số cầu sử dụng mỗi trận dự kiến giảm 25%. Môn cầu lông sẽ nhận được nhiều lợi ích kinh tế hơn, giảm thiểu chi phí không cần thiết khi phải thay quá nhiều cầu. .

TTK BWF Thomas Lund có vài lời nhận định trước thông báo thay thế bằng quả cầu lông nhựa này là: “Bước tiến tích cực cho môn thể thao này”. “Mục tiêu hướng tới là đảm bảo cầu không còn phụ thuộc vào vật liệu tự nhiên nữa.”- Thomas Lund tuyên bố. “Chúng tôi cũng nghe vài tay vợt hàng đầu thế giới tham gia thử nghiệm cầu nhựa của Yonex cho biết họ dễ dàng thích ứng với việc chuyển từ cầu truyền thống sang cầu nhựa tổng hợp. Đây là tin quá tốt.”

Thế nhưng, Thomas Lund cũng băn khoăn rằng hãy để các tay vợt huyền thoại khắp thế giới nhận định về sự thay đổi này. Trong năm 2018, cầu nhựa cũng chỉ được thử nghiệm ở ba mùa giải thấp.

Khi sử dụng vợt cầu lông nhất định phải nắm chắc những lưu ý này

Nắm chắc thông tin về trọng lượng vợt

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn vợt chính là trọng lượng vợt. Bạn không thể lựa chọn một cây vợt dành cho vận động viên chuyên nghiệp để sử dụng cho người mới chơi và ngược lại. Bởi vậy, trọng lượng vợt rất quan trọng.

Những người mới bắt đầu chơi thường được khuyến khích sử dụng những cây vợt nhẹ. Chúng có trọng lượng từ 85g đến 90g và có điểm cân bằng thấp hơn. Những mẫu vợt này thường dễ kiểm soát, điều chỉnh và ít cần bỏ sức hơn.

Người chơi dễ dàng thực hiện cú đập nhanh và mạnh hơn khi dùng những cây vợt nhẹ. Với vợt cầu lông có khối lượng nhẹ bạn sẽ có thể linh hoạt chuyển đổi các tư thế một cách dễ dàng. Vợt nhẹ cũng dễ dàng điều khiển trên cổ tay và vai, giảm trường hợp bị chấn thương.

Nắm chắc thông tin về điểm cân bằng vợt

Những cầu thủ chuyên nghiệp sẽ lựa chọn những cây vợt nặng và có điểm cân bằng cao hơn. Nghĩa là những dòng vợt có phần đầu nặng hơn. Những chiếc vợt như vậy sẽ cho phép bạn truyền thêm sức mạnh cho những cú va chạm cầu. Tuy nhiên, những mẫu vợt không dễ kiểm soát do trọng lượng lớn. Do đó, những cây vợt như vậy sẽ không phù hợp với tất cả mọi người đặc biệt là những người mới, hoặc có sức khỏe yếu hơn.

Như vậy, việc thay thế bằng quả cầu lông nhựa có tốt không? Thực chất nhiều vận động viên cũng đồng tình rằng thay thế bằng cầu lông nhựa khiến bộ môn cầu lông thuần túy bị thay đổi, không còn được giữ nguyên tính chất. 

XEM NGAY Vợt Cầu Lông ProKennex

Lợi ích của việc chơi cầu lông là gì? Những chấn thương thường gặp cần phòng tránh

Học chơi cầu lông giỏi với những bài tập bổ trợ đơn giản

ProKennex Việt Nam