fbpx

Số 1 thế giới người Malaysia Lee Chong Wei bỏ cuộc vì ung thư

Lee Chong Wie cuối cùng đã gặp một đối thủ mà anh không thể đánh bại.

Hậu quả của căn bệnh ung thư mũi đã buộc cầu thủ vĩ đại phải tuyên bố giải nghệ vào thứ Năm sau một sự nghiệp xứng đáng với danh vọng.

Dù đã khỏi bệnh ung thư nhưng Chong Wei vẫn chưa thi đấu bất kỳ giải đấu nào trong năm nay vì đôi vai của anh không đủ sức chịu đựng áp lực của quá trình luyện tập cường độ cao kéo dài sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của anh đến 19 năm.

Chong Wei được cho là sẽ giải nghệ sau Thế vận hội Rio de Janeiro vào năm 2016, khi anh giành huy chương bạc đơn thứ ba liên tiếp, nhưng anh đã bị thúc đẩy để giành được huy chương vàng Olympic đầu tiên của Malaysia nên anh đã thi đấu với hy vọng giải nghệ sau Thế vận hội Tokyo năm sau, khi anh ấy 37 tuổi.

Anh ấy thậm chí đã mất một tháng, sau khi thăm khám các bác sĩ ở Nhật Bản cho thấy những tổn thương cơ thể anh ấy đang hồi phục, dẫn đến việc phải dừng thi đấu chuyên nghiệp.

“Đó là một quyết định rất khó khăn. Cầu lông là cuộc sống của tôi. Bây giờ sức khỏe của tôi là ưu tiên hàng đầu, ”Chong Wei nói, chia sẻ ngắn gọn trong cuộc họp báo của mình tại Bộ Thể thao Malaysia ở Putrajaya.

Bộ trưởng Thể thao Syed Saddiq Abdul Rahman gọi Lee Chong Wie là “một người hùng đối với tất cả người dân Malaysia” vì tinh thần chiến đấu của anh ấy đã truyền cảm hứng cho quốc gia.

“Sẽ rất khó để tìm thấy một biểu tượng khác như Lee Chong Wei,” Syed Saddiq nói. “Một người như anh ấy đến một lần trong đời.”

Syed Saddiq thông báo Chong Wei sẽ là bếp trưởng của Malaysia tại Thế vận hội Tokyo.

Thế vận hội đã giúp xác định Chong Wei, người đã đứng số 1 trong 200 tuần liên tiếp từ 2008-12 và giành được 69 danh hiệu lớn, bao gồm 47 trong loạt siêu hạng, bốn giải Toàn Anh và hai chức vô địch châu Á. Nhưng không phải Thế vận hội hay giải vô địch thế giới.

Xếp ở vị trí số 1, anh đã bị đối thủ Lin Dan áp đảo trong trận chung kết Đại hội Thể thao Bắc Kinh 2008, và gặp lại siêu sao Trung Quốc trong trận chung kết Thế vận hội Luân Đôn 2012 hoành tráng thu hút lượng khán giả truyền hình toàn cầu ước tính hơn 1 tỷ. Chong Wei thắng ván đầu tiên, Lin thắng ván thứ hai và dẫn trước tỷ số thứ ba 21-19. Họ trở lại Rio vào năm 2016, và Chong Wei đã đánh bại Lin trong một trận bán kết thống trị. Nhưng trong trận chung kết, anh không thể vượt qua nhà vô địch thế giới Chen Long.

Sau mỗi thất bại ở Olympic, Chong Wei đều xin lỗi người Malaysia vì không thể giành HCV. Nhưng trong số 11 huy chương trong lịch sử Olympic của Malaysia, bảy trong số đó là huy chương bạc, Chong Wei giành được ba huy chương.

Sự kình địch giữa Lee Chong Wie và Lin phát triển khi còn là đàn em đã mở rộng sức hút của môn cầu lông ra bên ngoài thành trì châu Á.

Lin, người có thành tích 28-12 trước Chong Wei, đã phản ứng trên Weibo về việc nghỉ hưu của người bạn lâu năm.

lee-chung-wie

“Tôi chỉ có một mình, bây giờ không có ai đi cùng tôi trên tòa án,” Lin viết, thêm vào một video của bài hát có tiêu đề, “Bạn của tôi, đừng khóc.”

Bên cạnh ba huy chương bạc Olympic, Lee Chong Wie còn để thua chung cuộc bốn chức vô địch thế giới, hai trước Lin. Anh đã bị tước HC bạc thế giới 2014 sau khi xét nghiệm dương tính với một loại thuốc chống viêm không được phép sử dụng trong thi đấu. Lệnh cấm của anh ấy đã được dỡ bỏ sau 8 tháng khi Liên đoàn Cầu lông Thế giới quyết định anh ấy không cố gian lận.

Khi được hỏi liệu anh có hối tiếc gì không, Chong Wei nói: “Tôi thực sự hối tiếc 100% rằng tôi đã không thể giành huy chương vàng (tại Thế vận hội và thế giới). Bây giờ tôi không thể đến năm 2020, nhưng tôi hy vọng một người Malaysia khác có thể và tôi sẽ giúp đỡ để hướng tới điều đó ”.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

Lễ ký kết tài trợ giữa ProKennex – CabaSports và Đội tuyển ProKennex Quận 5

Cầu lông có từ năm nào?